'Lằn ranh đỏ' của Mỹ tạo lợi thế quân sự lớn cho Moscow ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga vẫn giữ được lợi thế quân sự trên chiến trường Ukraine bất chấp việc Kyiv nhận trợ giúp lớn từ phía Mỹ.
'Lằn ranh đỏ' của Mỹ tạo lợi thế quân sự lớn cho Moscow ở Ukraine

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Nga thông tin quan trọng để định hình chiến lược của mình trên chiến trường Ukraine. Chuyên gia Jim Jones - một nhà phân tích của ấn phẩm The Hill đã viết về điều này.

Ngay từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, nước Mỹ đã vạch ra một lằn ranh đỏ liên quan đến hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Chính quyền Mỹ đã công khai lên tiếng về những gì họ sẵn sàng và chưa sẵn sàng cung cấp cho Kyiv.

Theo nhận xét, chính sự cởi mở như vậy đã mang lại lợi thế cho Quân đội Nga, vì họ biết chính xác những gì mà binh sĩ của mình có thể phải đối mặt trên chiến trường.

"Chiến lược lằn ranh đỏ đã làm suy yếu nghiêm trọng khả năng đối đầu với Nga của Quân đội Ukraine", nhà báo Jones viết.

'Lằn ranh đỏ' của Mỹ tạo lợi thế quân sự lớn cho Moscow ở Ukraine ảnh 1

Quân đội Nga đang có lợi thế lớn trên chiến trường khi dự đoán được viện trợ quân sự phương Tây dành cho Ukraine gồm những gì.

Ngoài vũ khí tấn công tầm xa như tên lửa ATACMS, Washington cũng đang do dự gửi thêm tên lửa chống tăng Javelin, pháo phản lực dẫn đường, pháo tự hành bánh xích và tổ hợp phòng không. Theo tác giả, sự hạn chế như vậy là một sai lầm, nó hiện đang được lặp lại với vấn đề cung cấp xe tăng hiện đại.

Nhà báo Jim Jones nói: “Mỹ và NATO phải quay lại và nói rõ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng chúng tôi đang từ bỏ mọi giới hạn đỏ và sẽ tiếp tục cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho Ukraine”.

Nhà quan sát này cho biết thêm, nếu Mỹ và các đồng minh của họ quyết định duy trì một số điều khoản hạn chế, chúng cần được giữ bí mật để Nga không đưa ra được đối sách một cách nhanh chóng.

“Hãy để người Nga phải đoán. Làm cho họ phải lập nhiều kế hoạch và chuẩn bị cho tất cả những điều bất ngờ. Tại sao lại cung cấp cho Moskva thông tin quan trọng để định hình chiến lược của họ bằng cách thông báo mọi thứ chúng tôi sẽ không làm, hoặc cung cấp cho Ukraine", ông Jones đặt câu hỏi.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng hiện nay việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 của Đức cho Kyiv thực ra chỉ phụ thuộc vào Washington. Đức đã tuyên bố rằng họ sẽ đồng ý cung cấp các phương tiện tác chiến nói trên sau khi Mỹ gửi xe tăng chủ lực M1 Abrams của mình tới Ukraine.

Trong trường hợp xe tăng phương Tây tới Ukraine, chính quyền Kyiv hoàn toàn có cơ sở để hy vọng vào những sự trợ giúp lớn hơn, chẳng hạn như máy bay chiến đấu hay trực thăng vũ trang hiện đại, và dĩ nhiên cũng chẳng thể bỏ qua tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa hành trình tối tân.

Theo The Hill
Sau Bakhmut sẽ là Chasov Yar?

Sau Bakhmut sẽ là Chasov Yar?

GD&TĐ - Theo giới quân sự phương Tây, sau khi kiểm soát Bakhmut, Nga có thể tiếp tục đánh thị trấn quan trọng Chasovy Yar ở phía tây Bakhmut.