Lần đầu tiên bị đối thủ Biden kêu gọi luận tội, TT Trump lên tiếng

GD&TĐ - Hôm qua (9/10), ứng cử viên TT của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden – người mà TT Trump buộc tội liên quan tới vụ án tham nhũng ở Ukraine, đã kêu gọi luận tội người đứng đầu Nhà trắng. 
Cựu Phó TT Mỹ Joe Biden kêu gọi luận tội TT Trump.
Cựu Phó TT Mỹ Joe Biden kêu gọi luận tội TT Trump.

Sự việc diễn ra sau cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine Zelensky, trong đó ông Trump bị cáo buộc kéo nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ khi gây sức ép cho Ukraine điều tra ông Biden.

“Ông ấy nên bị luận tội” - ứng cử viên Biden nói tại một cuộc mít tinh ở Rochester, New Hampshire. Đây là lần đầu tiên ông thúc giục TT Trump từ chức kể từ khi vụ bê bối liên quan tới cuộc điện đàm Trump – Zelensky xảy ra.

“Với những lời nói và hành động của mình, TT Trump đã tự buộc tội mình bằng cách cản trở công lý, từ chối tuân thủ các cuộc điều tra của quốc hội” – cựu Phó TT Biden nói – “Ông ấy đã tự kết án mình trong con mắt của thế giới và người dân Mỹ”.

“TT Trump đã vi phạm lời thề khi nhậm chức, phản bội đất nước này và thực hiện các hành vi đáng bị luận tội. Các bạn biết đấy, để bảo vệ hiến pháp, nền dân chủ của chúng ta, sự trong sạch cơ bản của chúng ta, ông ấy nên bị luận tội” – ông Biden nói với khán giả ở Rochester.

Phản ứng nhanh chóng với bình luận của ông Biden, TT Trump đã đăng lên Twitter rằng “thật đáng thương khi thấy” đối thủ chính trị “kêu gọi luận tội tôi”.

“Tôi không làm gì sai cả. Chiến dịch thất bại của Joe không cho ông ta một sự lựa chọn nào khác” – TT Trump nói thêm khi đề cập tới những khẳng định của ông Biden đối với cuộc bầu cử TT 2020.

Cuối tuần trước, TT Trump cho biết việc ông yêu cầu điều tra ông Biden “không liên quan gì tới chính trị hay một chiến dịch chính trị chống lại nhà ông Biden. Việc này chỉ liên quan tới sự tham nhũng của họ”.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy những việc làm sai trái của ông Biden và con trai ông. Tuy nhiên, trong một sự kiện vào tháng 1/2018, ông đã khoe về việc năm 2016, ông thuyết phục nhà chức trách Ukraine sa thải một tổng công tố viên nước này là Viktor Shokin – người đang điều tra công ty dầu khí Burisma Holdings có liên quan tới con trai ông.

Biden đã dọa giữ lại khoảng 1 tỉ USD tiền bảo lãnh cho khoản vay của Ukraine nếu Shokin không bị sa thải. Kết quả là Shokin đã bị đuổi việc.

Theo China.org