Phóng viên Mỹ bị Nga bắt vì nghi ngờ là gián điệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại Yekaterinburg, phóng viên của The Wall Street Journal (WSJ), công dân Mỹ Evan Gershkovich, đã bị FSB giam giữ.
Phóng viên Evan Gershkovich.
Phóng viên Evan Gershkovich.

Ngày 30/3, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, Evan Gershkovich - phóng viên của The Wall Street Journal bị tình nghi hoạt động gián điệp vì lợi ích của chính phủ Mỹ.

Gershkovich đã được công nhận và làm việc tại văn phòng tờ báo WSJ ở Moscow.

Theo FSB, nhà báo Gershkovich, sinh năm 1991, được cho là theo chỉ thị của phía Mỹ và thu thập thông tin cấu thành bí mật nhà nước về hoạt động của một trong những doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga. Khi cố gắng lấy thông tin bí mật, anh ta đã bị giam giữ.

Cục Điều tra FSB đã mở một vụ án hình sự đối với sự việc này.

Trước đó, ngày 14/3, FSB bắt một cư dân Stavropol làm việc cho các dịch vụ đặc biệt của Ukraine. Người này đã tham gia vào việc thu thập và chuyển các tài liệu ảnh về các nhà ga và đơn vị quân đội của lãnh thổ Stavropol, rồi chuyển chúng cho phía Ukraine.

Cuối tháng 2, các sĩ quan của FSB đã xác định và bắt giữ 2 cư dân của Sevastopol, những người đưa ra hỗ trợ cho các dịch vụ đặc biệt của Ukraine. Họ cho biết muốn bán cho phía Ukraine dữ liệu về các cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo IZ