Lần đầu sử dụng bom lượn FAB-3000 với module UMPC

GD&TĐ - Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã lần đầu tiên sử dụng bom lượn trọng lượng lớn FAB-3000 trong thực tế chiến đấu.

Lần đầu sử dụng bom lượn FAB-3000 với module UMPC

Một mục tiêu nằm trong lãnh thổ Ukraine đã trở thành đối tượng bị bom FAB-3000 trang bị module lập kế hoạch và hiệu chỉnh (UMPC) tấn công.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng vào tháng 3 năm nay, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới một doanh nghiệp ở vùng Nizhny Novgorod, hàng chục quả bom lượn FAB-3000 đang trong tình trạng chuẩn bị sử dụng đã được trưng bày.

Đánh giá qua hình ảnh mới nhất, các kỹ sư Nga đã thành công trong việc tạo ra bộ phận điều khiển và hiệu chỉnh đối với loại đạn hàng không mạnh mẽ này. Để sử dụng vũ khí mới, máy bay ném bom Su-24 đã được huy động.

Bom FAB-3000 gắn module UMPC tấn công mục tiêu của Ukraine.

Bom FAB-3000 gắn module UMPC tấn công mục tiêu của Ukraine.

Chuyên gia hàng không Fighterbomber cho biết, một ngôi nhà bốn tầng ở làng Liptsy, hướng mặt trận Kharkiv đã được chọn làm mục tiêu đầu tiên. Tòa nhà được Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng làm điểm triển khai tạm thời.

Có thể thấy từ đoạn phim thu được bằng các phương tiện trinh sát, cho biết vẫn chưa có một đòn tấn công trực tiếp nào, mà mới chỉ diễn ra những trận đánh phá.

Xét đến bán kính hủy diệt của bom FAB-3000 là 230 mét, có thể bỏ qua độ lệch từ 10 đến 20 mét so với mục tiêu. Các mảnh đạn này có thể giữ lại lực sát thương trong bán kính hơn 1,2 km.

Rõ ràng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã nhận được một phương tiện mới rất hiệu quả để phá hủy các khu vực kiên cố, cầu cống hay những mục tiêu quan trọng khác của Ukraine.

Đồng thời bom FAB-3000 với module UMPC rẻ hơn nhiều so với tên lửa có độ chính xác cao Iskander-M, trong khi nguồn cung cấp những quả bom hàng không này rất dồi dào.

Theo báo chí Nga, những kỹ sư đã điều chỉnh module UMPC cho quả bom trọng lượng 3.000 kg chỉ trong thời gian ngắn xứng đáng được vinh danh đặc biệt.

Bom FAB-3000 gắn module UMPC tấn công mục tiêu trên đất Ukraine.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ