Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lần đầu phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo

Thu Trà - 03/02/2019, 14:50 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuậtCác bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Bệnh nhân phát hiện bị u vú cách đây khoảng 7-8 tháng. Tìm hiểu thông tin chị được biết PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa nghiên cứu ra kỹ thuật nội soi tuyến vú.

Với phương pháp này, khối u trong ngực chị có thể được lấy ra mà không phải để lại sẹo nên chị đã quyết định tới Bệnh viện Nội tiết để được thăm khám và mong muốn được thực hiện bằng phương pháp mới này.

Khi khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện cả 2 bên ngực của chị N. đều xuất hiện khối u lành tính kích thước lần lượt là 28x16mm và 14x12mm chắc, di động.

Sau khi nghe mong muốn được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi tuyến vú của bệnh nhân và được PGS Trần Ngọc Lương đồng ý, kíp mổ đã tiến hành thực hiện. Đây cũng là ca mổ nội soi thứ 4 được thực hiện thành công tại Bệnh viện và là ca nội soi đầu tiên trên bệnh nhân u xơ tuyến vú ở cả 2 bên.

Sau mổ bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, 2 bên ngực không có vết sẹo do mổ nội soi từ hõm nách lên.

Cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro.

Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u. Vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

Theo PGS Trần Ngọc Lương, người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới thì những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách một cách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng thậm chí hoàn toàn có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm