Lầm tưởng tai hại khi chỉnh độ nét cho TV

Chỉnh độ nét TV cao lên không làm tăng độ chi tiết của hình ảnh, trái lại còn có thể làm giảm chất lượng hình. Cách tốt nhất là để độ nét (sharpness) ở mức 0.

Lầm tưởng tai hại khi chỉnh độ nét cho TV

Các loại TV đời mới hiện nay đều có chức năng chỉnh độ nét. Bản thân cái tên này luôn mang nghĩa càng tăng lên thì càng nét, bởi suy cho cùng ai chẳng muốn xem hình ảnh thật nét, thật chi tiết trên TV.

Tuy nhiên, thật tréo nghoe khi bản thân việc chỉnh độ sắc nét lại không mang lại hiệu quả đúng nghĩa. Nó chỉ làm tăng các chi tiết giả tạo trông không thật mắt chút nào.

Thực tế, bạn nên chỉnh xuống hoặc tắt hẳn chức năng này, đặc biệt là với các nguồn phát video chất lượng cao như đĩa Blu-ray, HDTV, video game hoặc một số dịch vụ phát HD khác. Những bức ảnh so sánh sau đây chính là lời giải thích.

Tăng độ nét chỉ đơn thuần tăng độ sáng cạnh viền

Đây chính là thực tế trên hầu hết các dòng TV đời mới hiện nay. Khi tăng độ nét, các cạnh viền sẽ được làm sáng lên bằng một lớp phủ mỏng hoặc sáng rực, khiến cho chúng dễ nhìn hơn. Và đó là tác dụng duy nhất của chức năng này.

Lầm tưởng tai hại khi chỉnh độ nét cho TV
Lầm tưởng tai hại khi chỉnh độ nét cho TV

Như hai ảnh so sánh trên, có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh các tòa nhà được phủ một viền sáng xunh quanh sau khi người dùng tăng chỉ số sharpness (độ nét).

Vấn đề ở đây là viền sáng kia không nên có, bởi nó sẽ chèn và che khuất các chi tiết xung quanh. Ngoài ra, nó còn khiến các phần ảnh khác bị nhiễu (noise).

Nói chung, tăng độ sáng cạnh viền hình ảnh có thể giúp ảnh rõ lên ở góc độ nào đó, nhưng đó không phải là kết quả mà bạn thực sự mong muốn. Hầu hết dòng TV mới hiện nay đều bật sẵn tính năng kiểm soát nét nên rất có thể mắt bạn đã quen với những hình ảnh nét giả tạo này.

Thực tế, hình ảnh không được tăng độ nét trông sẽ mềm mại và chi tiết hơn do chúng hiển thị đúng chất ảnh, chẳng hạn các chi tiết trên bức tường, khuôn mặt hoặc mái tóc. Nếu tăng độ nét lên, viền ảnh sẽ sáng bất thường và một số chi tiết sẽ bị che khuất.

Tinh chỉnh khác

Tùy thuộc vào chủng loại và model TV hoặc máy chiếu của bạn, sẽ có phần chỉnh tăng độ nét hình ảnh ngoài chức năng kiểm soát nét đề cập ở trên, chẳng hạn chức năng Reality Creation của dòng TV Sony. Tuy nhiên, khuyến nghị ở đây là bạn nên tắt bỏ các tính năng này. Hãy để hình ảnh thật càng gần với nguồn phát càng tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử thì cũng không có vấn đề gì. Nếu việc tăng độ nét lên hợp với mắt bạn thì càng tốt.

Nguồn phát

Thường thì việc tăng độ nét cạnh viền sẽ nằm ở nguồn phát, chẳng hạn với các loại DVD trước đây. Và nếu nó nằm ở nguồn phát thì bạn sẽ chẳng thể làm gì hơn. Chỉ có điều, nếu bạn muốn thử các tinh chỉnh khác nhau, hãy thao tác trên nhiều nguồn để thấy được sự khác biệt. Chẳng hạn, có thể đổi một bộ phim hoặc video chất lượng cao hơn hoặc thấp hơn để xem có sự khác biệt nào khi tinh chỉnh hay không.

Tính năng chỉnh độ nét sẽ hữu ích hơn với TV đời cũ.
Nên để độ nét TV ở mức 0 để có hình ảnh tự nhiên, chi tiết hơn.

Thực tế, các nhà sản xuất TV rất thích tính năng tăng độ nét trên, bởi nó sẽ giúp TV của họ trông nét và chi tiết hơn khi trưng bày tại cửa hàng. Ngoài ra, có một số nguồn phát chất lượng kém như TV độ nét chuẩn, hoặc các băng VHS ngày xưa sẽ hưởng lợi từ chức năng điều chỉnh nét này.

Chỉnh thế nào cho phù hợp?

Một số mẫu TV, nhất là đời cũ, bật mặc định tính năng chỉnh nét và không thể điều chỉnh hiệu quả được. Ngay cả khi bạn giảm độ nét xuống mức 0 thì hiệu ứng vẫn còn.

Một số model TV gần đây của Sony sẽ hiển thị hình ảnh mềm mại hơn khi bạn điều chỉnh độ nét xuống mức 0 (hoặc dưới mức 50 trên một số model TV của LG). Với một số khác, tinh chỉnh phù hợp có thể là một hoặc hai mức tăng từ số 0, hoặc tăng một nửa trên thanh điều chỉnh độ nét.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.