Làm tốt việc của mình

GD&TĐ - Làm tốt việc của mình là làm tốt những phần việc bản thân được giao phó; thuộc phạm vi, trách nhiệm của bản thân.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bạn bảo: “Mình làm tối mày tối mặt cả ngày chẳng hết việc, mà sao thấy nhiều người rảnh rỗi thế, cả ngày chỉ biết ngồi túm tụm hết chỗ này đến chỗ khác, hết bàn chuyện của mình lại bàn chuyện của người khác!”. Tôi gật gù đáp: “Thật ra chẳng ai là không có việc để làm đâu, chẳng qua là họ lười biếng, và nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm!”. Thiết nghĩ, trong cuộc sống, nếu mỗi người biết làm tốt việc của mình, như thế đã là tốt rồi!

Làm tốt việc của mình là làm tốt những phần việc bản thân được giao phó; thuộc phạm vi, trách nhiệm của bản thân. Làm tốt việc của mình là chủ động hoàn thành đầy đủ, đúng hạn những gì liên quan đến công việc của bản thân một cách tốt nhất có thể; không để người khác phải nhắc nhở, cảnh báo, hay làm ảnh hưởng đến những cá nhân, tập thể khác. Tùy theo lứa tuổi, giới tính, vị trí nghề nghiệp, trong phạm vi gia đình hay ngoài xã hội… ai cũng có những công việc của bản thân cần phải thực hiện.

Làm tốt việc của mình không phải là việc làm ích kỷ, chỉ vì lợi ích của bản thân. Không nên ỷ lại, làm phiền người khác nếu việc đó mình hoàn toàn có thể làm được. Hơn nữa, chẳng ai tồn tại độc lập một cách hoàn toàn, mỗi người đều là tổng hòa của nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau.

Vì thế, việc làm của mỗi người, dù lớn hay nhỏ, ít nhiều đều có tác động đến những người xung quanh. Làm tốt việc của mình cũng là cách chúng ta đang chung tay, góp phần xây dựng gia đình, xã hội, đất nước ngày càng phồn vinh, phát triển.

Trong cuộc sống, sẽ không ai có thể trách ta khi ta không quan tâm đến việc của người khác. Nhưng ta sẽ thật đáng trách nếu không làm tốt việc của mình. Xã hội phân công mỗi người mỗi việc, ai cũng có trách nhiệm phải hoàn thành tốt việc của mình, cho nên không cần thiết phải quá quan tâm vào việc của người khác. Đó vừa là sự tôn trọng, đồng thời cũng giúp họ có ý thức tự chủ, cố gắng, tránh thói lười biếng, ỷ lại, ích kỷ.

Lao động, mà trước hết là làm tốt việc của mình luôn mang lại cho con người ta vinh quang và hạnh phúc chân chính, vững bền. Làm tốt việc của mình sẽ giúp chúng ta có cơ sở nhìn lại, phát huy, hoàn thiện năng lực của bản thân một cách chính xác và tốt nhất.

Làm tốt việc của mình, chúng ta sẽ được người khác tôn trọng, quý mến; khẳng định được giá trị của bản thân, thấy được ý nghĩa về sự tồn tại của bản thân trong cuộc đời. Làm tốt việc của mình, ta sẽ luôn có được cảm giác an nhiên, tự tại, một tâm thế vững vàng, một niềm vui sâu lắng…

Hiện, vẫn còn nhiều người bỏ bê việc của mình nhưng lại can thiệp quá sâu vào việc của người khác, nhất là những việc liên quan đến đời sống cá nhân, riêng tư.

Họ hay bàn chuyện thị phi, so sánh người này với người khác; có khi ngồi túm tụm trà nước, nhậu nhẹt hàng giờ chỉ để bàn tán chuyện không thuộc phận sự của mình; tạo ra cơ chế tiếng đồn, ảnh hưởng không tốt đến người khác.

Lại có người làm được ít mà nói nhiều, khoe nhiều. Điều đó không chỉ khiến người khác hiểu chưa hết, không đúng về bản thân họ mà họ còn đang tự lừa dối bản thân; tự thủ tiêu ý thức cầu tiến, sự kiên trì, cố gắng, không ngừng hoàn thiện bản thân.

Xưa nay, chẳng ai đề cao, coi trọng những người “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”. Biết phát huy sức mạnh nội tại, biết tự lực, tự cường, tự túc… dù ở phạm vi cá nhân hay tập thể đều rất cần thiết và quan trọng. Để làm được điều đó thì mỗi người cần phải luôn ý thức và thực hiện tốt việc của mình!

Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.