Làm sống lại cây cách đây 400 năm

Làm sống lại cây cách đây 400 năm

(GD&TĐ) – Thực vật bị chôn dùi dưới lớp băng ở khu vực Bắc Cực 400 năm trước vẫn có khả năng mọc lại – theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Proceedings thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ.

Rêu mọc lên từ mẫu thực vật lấy từ sông băng
Rêu mọc lên từ mẫu thực vật lấy từ sông băng

Năm 2007, các nhà khoa học từ ĐH Alberta (Canada) tìm thấy những cái cây bị đóng băng từ lâu được gọi là một loại rêu lấy ở rìa sông băng Teardrop trên đảo Ellesmere.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét loại rêu này, họ thấy rằng cấu trúc của nó được lớp băng bảo quản rất tốt. Một số cây đã có dấu hiệu mọc trở lại.

Họ đã dùng phóng xạ carbon để xác định thời gian và biết rằng loài cây này đã bị chôn vùi trong thời kỳ Tiểu băng hà vào khoảng năm 1550 tới 1850.

Các nhà khoa học đã lấy những phần của cây và cấy chúng trong phòng thí nghiệm và đã cho ra kết quả tốt.

Theo các nhà khoa học, các phát hiện trên đã mở rộng “khái niệm về sự ẩn náu ở kỷ băng hà” vốn chỉ giới hạn tới sự sống sót của một số loại thực vật nằm bên trên và ngoài mép sông băng.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.