Làm sao để thoát được tình yêu với chàng có vợ?

Cuộc sống của em đang rất bế tắc và hoang mang. Em 23 tuổi, mới ra trường. Em đã có người yêu, mối tình thuở học trò kéo dài suốt 7 năm. Cách đây một năm, em đi làm thêm và quen một anh nhân viên ở đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tình yêu thật khó lý giải. Em đem lòng yêu anh và chia tay người yêu. Biết anh đã có vợ con, em không dám làm ảnh hưởng đến cuộc sống của anh, em né tránh lòng tốt của anh với em. Em định sẽ nghỉ làm thêm. 

Lúc em hoang mang nhất thì anh bộc lộ tình cảm của anh dành cho em, nói đã yêu em từ rất lâu rồi. Chúng em lao vào nhau như hai con thiêu thân, chẳng nghĩ đến ngày mai. Anh nói thực sự yêu em và sẽ ly dị để cưới em. 

Em tin anh, trao tất cả cho anh. Vợ anh phát hiện ra, ba mặt một lời, em mới vỡ lẽ bấy lâu nay anh đã lừa dối em và vợ, Sau đó, gia đình anh đe dọa dùng vũ lực với em. Em bỏ đi nơi khác sống.

Suốt thời gian ấy anh luôn nhắn tin, gọi điện thoại xin lỗi em, rồi đi tìm em, giải thích là khi mất em rồi mới nhận ra không thể sống thiếu em. Một lần nữa em lại mủi lòng ngã vào vòng tay anh. 

Em căm ghét bản thân mình không đủ cứng rắn. Giờ anh rất chân thành chiều chuộng em, nói sẽ thay đổi, sẽ đến với em nói chuyện với gia đình. Em không biết có nên tin vào những lời ấy không? 

Liệu anh có thật sự yêu em để từ bỏ gia đình? Mà nếu anh làm vậy em cũng không thể sống hạnh phúc. Em muốn kết thúc tất cả nhưng em sợ anh đau khổ, anh nói nếu em bỏ anh, anh không sống được. Mong cho em lời khuyên chia tay anh như thế nào? (Nguyễn)

Trả lời

Tình yêu có tiếng nói riêng của nó, ở đấy khó có lý trí nào cưỡng lại nếu không có một sự ràng buộc xã hội, gia đình và đạo đức. Bởi thế có những người dù có hiểu biết, có trình độ... vẫn mắc phải như một ma lực. 

Tuy nhiên, người ta phải sống trong một xã hội có trật tự, vì thế chúng ta cần kiểm soát tình yêu để cuộc sống của mình không lụy vì tình yêu. Đây cũng là giá trị của đời sống con người trước sự cám dỗ của thể xác.

“Bạn đã có người yêu, mối tình thuở học trò kéo dài 7 năm. Bạn đi làm thêm và quen một anh nhân viên ở chỗ làm. Anh đã có gia đình, một vợ và hai con. Anh đối xử rất tốt với bạn. Bạn cũng rất quý anh”. 

Đây là những dấu hiệu không bình thường của tình cảm và bạn đã mất kiểm soát nên “đem lòng yêu anh và chia tay người yêu”. Bạn càng mất kiểm soát khi anh ta “nói đã yêu bạn rất lâu”. 

Điều này cho thấy anh ta đã chủ động chinh phục bạn và anh ta thành công khi “hai người lao vào nhau như thiêu thân, chẳng nghĩ đến ngày mai”. Với bạn là sự sai lầm của cảm xúc, còn anh ta là đòi hỏi mạnh mẽ về tình dục. 

Sự việc vỡ lở và bạn “vỡ lẽ ra bấy lâu nay anh ta lừa dối bạn và vợ anh”. Việc đã rồi, anh ta là kẻ lừa dối mọi người mà bạn đã thấy rõ hơn ai hết, nhưng bạn chỉ chia tay khi “gia đình anh đe dọa dùng vũ lực với bạn”, tức là bạn còn biết sợ. 

Sợ là một trạng thái tâm lý giúp bạn vượt qua cảm xúc thể xác với anh ta; khi hết sợ người ta có thể lại quay về đường cũ và bạn “một lần nữa lại mủi lòng ngã vào vòng tay anh ta”. 

Mặc dù bạn vẫn tỉnh táo nhận ra đó là sai lầm nhưng không thắng được cảm xúc “sợ anh đau khổ” và anh ta lại dùng chiêu chinh phục chỗ yếu của bạn bằng “nếu em bỏ anh, anh không sống được”. Bạn cứ bỏ anh ta xem anh ta có chết không? Bài thuốc thử này là sức mạnh của sự chung thủy.

Bạn hãy tự cắt cảm xúc về anh ta và từ đó quyết tâm đoạn tuyệt từ tình cảm đến chuyện chăn gối, từ lời nói đến lời chinh phục, cho đến lời than vãn, lời tuyệt mệnh... vì tất cả chỉ là lời của kẻ nói dối và người mắc lừa là bạn. Bạn hãy sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Sự cao thượng sẽ cứu bạn khỏi bối cảnh.

Chúc sự thông minh.

Theo Vnexpress