Làm rõ trách nhiệm vụ 3 người bị phóng điện thương vong ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan vụ 3 người bị phóng điện thương vong ở Dự án KĐT tại xã Thạch Trung (Hà Tĩnh).
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn điện. (Ảnh: P.Đ)
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn điện. (Ảnh: P.Đ)

Hậu quả đau lòng

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của nhà thầu để xử lý theo quy định.

Khoảng 15 giờ ngày 20/6, một nhóm công nhân mang theo giàn khoan, thiết bị khoan địa chất ra giữa cánh đồng lúa thuộc thôn Liên Phú (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) để khoan thăm dò địa chất.

Khoảng 30 phút sau, người dân ở thôn Liên Phú nghe tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực nhóm thợ đang dựng giàn khoan. Khi đến nơi, người dân phát hiện bên dưới đường dây điện trung thế 22KV có một đám cháy lớn, cạnh đó là 3 người đàn ông nằm bất động trên ruộng.

Nghi ngờ đây là vụ điện giật do vi phạm khoảng cách an toàn, người dân nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng tới hiện trường thực hiện công tác cứu nạn, chữa cháy. Các nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương đưa đi cấp cứu, song 1 người tử vong, 2 người còn lại trong tình trạng bị bỏng điện.

Nạn nhân tử vong được xác định là ông Nguyễn Trọng S. (SN 1977, trú tại tỉnh Nghệ An). 2 công nhân còn lại được chuyển đi điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Nghệ An.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, các công nhân thực hiện khoan thăm dò địa chất dưới đường dây điện trung thế 22KV thuộc một dự án khu đô thị rộng gần 30ha nằm trên địa bàn xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) và thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà), do vi phạm khoảng cách an toàn nên đã bị điện phóng dẫn đến thương vong.

Tài liệu của Báo GD&TĐ cho thấy, ngày 25/5/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 23 chấp thuận nhà đầu tư Dự án Khu đô thị tại xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) và thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà), tỉnh Hà Tĩnh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần hóa dầu Quân đội là nhà đầu tư với tổng số vốn gần 2.000 tỉ đồng. Theo dự kiến, sẽ hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động trong 48 tháng kể từ ngày chấp thuận nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà ở thương mại và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân đầu tư xây dựng nhà ở theo quy hoạch; xây dựng và kinh doanh nhà ở xã hội thấp tầng, cao tầng; xây trung tâm thương mại.

Không báo với ngành chức năng khi thực hiện

Người dân phối hợp với lực lượng chức năng đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường. (Ảnh: X.S) ảnh 1
Người dân phối hợp với lực lượng chức năng đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường. (Ảnh: X.S)

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung cho biết, 3 người thương vong do điện phóng là công nhân của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại Đại Phát (địa chỉ xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là nhà thầu được chủ đầu tư thuê khoan thăm dò địa chất.

“Trước đó, chủ đầu tư có thông báo về việc khoan thăm dò địa chất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, quá trình nhà thầu đưa công nhân đến thực hiện khoan thăm dò địa chất đã không báo cáo với chính quyền địa phương và điện lực để thực hiện các biện pháp an toàn.

Sau khi xảy ra sự cố phóng điện do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, chúng tôi mới biết là họ đang thực hiện việc khoan thăm dò địa chất để chuẩn bị triển khai dự án. Dự án này cũng đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng”, ông Dy nói.

Còn ông Nguyễn Đình Hiếu, Giám đốc Điện lực huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, hệ thống đường dây điện nơi xảy ra sự việc khiến 3 công nhân thương vong là do đơn vị quản lý, vận hành. Tuy nhiên, quá trình thăm dò địa chất, đơn vị này không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía chủ đầu tư, hay đơn vị thi công.

“Lúc xảy ra sự cố thì chúng tôi mới biết, chứ không có thông tin gì cả. Về nguyên tắc là khi họ đến làm việc tại dự án thì phải thông báo với chính quyền địa phương, đồng thời phải liên hệ, phối hợp với điện lực để bảo đảm an toàn”, ông Nguyễn Đình Hiếu cho biết.

Để tìm hiểu lý do không thông báo với chính quyền địa phương và ngành điện lực khi thực hiện việc khoan và thăm dò địa chất, phóng viên đã liên hệ với nhà thầu là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại Đại Phát, tuy nhiên đại diện của công ty này báo bận.

Đại diện chủ đầu tư dự án khu đô thị nói trên xác nhận, đã thuê nhà thầu thực hiện việc khoan thăm dò địa chất để làm dự án. Tuy nhiên, khi nhà thầu về thực hiện việc khoan địa chất đã không báo cáo cho chính quyền địa phương và điện lực để bảo đảm các giải pháp an toàn.

“Sau khi có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đang thực hiện giai đoạn khảo sát để phục vụ thiết kế dự án. Về vấn đề an toàn lao động, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu phải thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên đã để xảy ra sự cố rất đáng tiếc, chúng tôi và nhà thầu thừa nhận đã sơ suất”, đại diện chủ đầu tư nói.

Phía chủ đầu tư cũng thông tin: “Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi và nhà thầu đã thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong. Còn 2 nạn nhân bị thương, phía nhà thầu cũng đã cử người đến chăm sóc, theo dõi sức khỏe của họ tại bệnh viện. Hiện sức khỏe của 2 công nhân trên đã ổn định. Phía chủ đầu tư và nhà thầu đang phối hợp với cơ quan chức năng phục vụ công tác điều tra, làm rõ”.