Làm gì khi lệch pha nhau?

GD&TĐ - Để duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc không những đòi hỏi tình yêu mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, các cặp đôi chia tay nhau không hẳn là người thứ ba, mà có thể là do lệch pha nhau.

Ban đầu thì chịu đựng, sau dần họ sẽ có cách giải quyết của riêng mình. Để tránh tình trạng như vậy, các cặp đôi nên tham khảo ý kiến sau đây:

Không quan tâm đến sở thích của nha

Xuất phát từ quan điểm: Bạn muốn vợ/chồng của mình độc lập và theo đuổi đam mê riêng của họ, ngay cả khi bạn cũng muốn tò mò tìm hiểu rõ nhưng lại ngại bị mang tiếng “kiểm soát”. Đồng thời, thực ra, bạn không muốn tạo gánh nặng cho vợ/chồng của mình về những điều họ phải mất thời gian để giải thích cho bạn hiểu. Ví dụ, chồng bạn rất đam mê tennist, trong khi bạn lại thích xem phim vào lúc rảnh rỗi. Bạn thoải mái để anh ấy chơi và kết giao với những người bạn cùng sân. Bản thân bạn cũng vậy, bạn muốn trò chuyện với những người có cùng sở thích.

Mặc dù những tình cảm này xuất phát từ quan điểm tốt, nhưng chúng lại tạo ra khoảng cách trong hôn nhân. Thực tế cho thấy, nếu các cặp đôi cho phép vợ/chồng của mình quá tự do thoải mái (kiểu hoàn toàn phó mặc) cho sở thích, đam mê cá nhân, thì sớm muộn cũng sẽ rơi vào tình trạng khó xử. Bởi vì, cứ như vậy, cả hai sẽ như hai đường thẳng song song sống bên nhau, mờ nhạt và có một ngày nào đó sẽ trở nên xa lạ trong mắt nhau. Sự thân mật, kết nối, gắn bó ngày càng trở nên xa vời. Đây chính là mấu chốt vấn đề nảy sinh cho những điều tiêu cực trong hôn nhân.

Cần phải làm gì để tránh tình trạng trên?

Hãy công bằng với bản thân và với vợ/chồng mình, với chính hôn nhân của mình. Bạn không cần phải biến sở thích của vợ/chồng thành sở thích của riêng mình hoặc biết mọi chi tiết về lịch sử danh sách hoặc người mà đối phương của bạn kết giao. Nhưng bạn cần phải tìm kiếm cơ hội để chia sẻ niềm đam mê của mình cho họ và ngược lại cũng bày tỏ được nghe đối phương chia sẻ về niềm đam mê của mình. Hãy tìm ra điểm mà hai người có thể sắp xếp để có thể hiểu hơn, nhìn rõ hơn những chuyện bên lề gia đình. Nếu bạn yêu thích xem phim, hãy rủ anh ấy xem cùng. Không phải toàn bộ phim đều rủ anh ấy mà thi thoảng cũng được. Sau đó bàn luận với nhau về bộ phim. Còn ngược lại, chồng cũng nên kể cho vợ nghe về buổi chơi tennist mà có cơ hội thì nên rủ vợ tới sân để kết giao với bạn chơi. Như vậy, không quá gần nhưng không quá xa lạ nhưng là việc làm cần thiết để hôn nhân duy trì gắn kết.

Làm gì khi lệch pha nhau? ảnh 1

Thói quen chi tiêu khác nhau

Không có gì ngạc nhiên ở đây: Tài chính là một trong những nguồn cơn gây căng thẳng lớn nhất giữa các cặp vợ chồng, đặc biệt là về cách chi tiêu. Đôi khi quá trái ngược nhau, chẳng hạn vợ thích chi số tiền lớn cho chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới 1 năm, trong khi anh chồng chỉ cần chiếc bánh gato. Hoặc anh chồng thích mua chiếc xe hơi trong khi vợ lại chỉ thích ăn một bữa nhỏ.

Một người thì tính toán chi ly, một người thì hào phóng, tiêu hoang. Trong những trường hợp này, thật ra ai cũng có lý do của mình. Không hẳn sai nhưng cũng không hẳn đúng nếu cả hai cứ khăng khăng bảo lưu ý kiến của riêng mình. Cuối cùng không đi đến thỏa hiệp.

Gợi ý giải pháp

Việc cứ giằng co ý kiến của người này, người kia có thể chỉ đổ thêm dầu vào lửa, vì vậy, điều quan trọng là phải tìm ra các thỏa hiệp. Sự kết hợp của các tài khoản chi lớn với tài khoản chi cho sinh hoạt hàng ngày cần phải rõ ràng ngay từ đầu. Việc đặt ra các hạng mục rõ ràng về cách sẽ xử lý tài chính rất hữu ích. Ngồi cùng nhau để xác định “chi tiêu lớn và chi tiêu nhỏ” nghĩa là gì và cách xử lý từng trường hợp cụ thể.

Cùng nhau thỏa hiệp lên kế hoạch và nêu rõ, không ai được vi phạm. Nếu vợ/chồng bạn muốn tiêu số tiền quá kế hoạch thì yêu cầu phải vạch ra cơ hội kiếm thêm tiền để không bị ảnh hưởng đến tài chính chung. Ngược lại, nếu tiêu dưới mức kế hoạch cho một dịp lớn, ví dụ kỷ niệm ngày cưới, có thể lần kỷ niệm tiếp theo sẽ cần được bù gấp đôi. Như vậy, đảm bảo sự chênh lệch sẽ không bị quá xa bởi điều quan trọng là chi tiêu ấy đều cho mục đích gia đình. Kể cả trường hợp người này chưa nhất trí hoàn toàn với cách xử lý của người kia nhưng lần sau tới, ý kiến của họ sẽ được đáp ứng. Như vậy, sẽ tạo sự gắn kết bền vững.

Không đồng điệu trong quan hệ tình dục

Khi nói đến tình dục, vấn đề hôn nhân phổ biến nhất mà các cặp đôi không hạnh phúc gặp phải là mức độ và kiểu ham muốn khác nhau - và họ miễn cưỡng khi thảo luận về vấn đề đó một cách cởi mở cho nhau biết. Nhiều người cảm thấy áp lực khi tình dục bởi không hòa hợp. Có khi chồng thích thế này, vợ lại thế kia. Họ ấm ức khi không thỏa mãn nhưng lại không mở lời với nhau.

Giải pháp

Hãy thử phương pháp tiếp cận hai hướng. Bước một là trung thực với nhau: nói cho nhau biết về sở thích, mong muốn của nhau trong tình dục. Khuyến khích nhau trong thử nghiệm điều mới mẻ.

Bước hai là tìm giải pháp nếu những mức độ ham muốn đó khớp với nhau, hãy tìm cách loại bỏ hoặc giải quyết những rào cản khiến vợ/chồng không đạt được khoái cảm. Nếu không thể tự giải quyết được, hãy nhờ tư vấn hoặc bác sỹ để khám chữa hoặc cho lời khuyên phù hợp. Tuyệt đối không được buông xuôi, không được cho rằng tình dục chỉ là phù du và có cũng được không có không sao. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho hôn nhân.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất