Lâm Đồng chỉ đạo rà soát toàn bộ đồ án quy hoạch đã phê duyệt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ các đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và đang có hiệu lực thi hành.
Lâm Đồng chỉ đạo rà soát toàn bộ đồ án quy hoạch đã phê duyệt

Để kịp thời khắc phục một số tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành công văn chỉ đạo tổ chức công bố, công khai đầy đủ các quy hoạch đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, nhiều đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hầu hết các đồ án quy hoạch sau khi phê duyệt đã được các ngành, địa phương tổ chức công bố công khai đầy đủ, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, một số đồ án quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa kịp thời công bố, công khai hoặc công bố, công khai nhưng nội dung còn hình thức, chưa đầy đủ, chưa phổ biến rộng rãi… Tình trạng này ảnh hưởng đến công tác quản lý quy hoạch và thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, TP. Đà Lạt, Bảo Lộc rà soát toàn bộ các đồ án quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đang có hiệu lực thi hành liên quan đến ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý để tiếp tục công bố, công khai bằng hình thức phù hợp và quản lý, thực hiện hiệu quả các đồ án quy hoạch.

Bên cạnh đó, căn cứ nhiệm vụ, chức năng được giao, các đơn vị tổ chức công bố công khai toàn bộ nội dung đồ án quy hoạch (trừ nội dung liên quan đến quốc phòng, an ninh, bí mật nhà nước) ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt (chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày được phê duyệt).

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan chủ động tham mưu đề xuất UBND tỉnh tổ chức công bố, công khai đầy đủ các đồ án quy hoạch thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh.

Lâm Đồng yêu cầu rà soát toàn bộ các đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và đang có hiệu lực thi hành. (Ảnh minh họa) ảnh 1

Lâm Đồng yêu cầu rà soát toàn bộ các đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và đang có hiệu lực thi hành. (Ảnh minh họa)

Theo tỉnh Lâm Đồng, việc công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch giúp người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin. Từ đó, ngăn chặn tình trạng đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Được biết, Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng thẩm định Trung ương thông qua và đang tổ chức hoàn thiện đồ án theo ý kiến thẩm định.

Trong đó, chỉ có đồ án quy hoạch chung TP. Bảo Lộc và vùng phụ cận đã hoàn thành công tác thẩm định, trình phê duyệt.

Theo tiến độ, việc lập các đồ án quy hoạch vùng huyện trên địa bàn tỉnh đã bị chậm so với kế hoạch mặc dù Lâm Đồng liên tục chỉ đạo, đốc thúc khẩn trương hoàn thành công tác lập các đồ án quy hoạch vùng huyện.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, TN&MT, UBND các huyện, TP về việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến sự không thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, TP khẩn trương lập đầy đủ tất cả các cấp độ quy hoạch theo quy định.

Trong đó, với những khu vực địa phương định hướng và dự kiến phát triển mở rộng không gian đô thị hoặc đề xuất hình thành khu đô thị mới, khu dân cư mới, cần đảm bảo đúng quy định và phù hợp quy hoạch cấp trên.

Đối với những quy hoạch xây dựng đã hết thời kỳ quy hoạch, UBND các huyện, TP phải tiến hành lập lại quy hoạch theo đúng quy định.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội trong diện phải di dời.

Hà Nội 'mở đường' xây trường học

GD&TĐ - Cùng với việc di dời 9 trụ sở kinh doanh tọa lạc trên nhiều ô 'đất vàng' nội đô (đợt 1), TP Hà Nội cũng chủ trương xây dựng thêm nhiều trường học.