Làm cá hấp phải thực hiện công đoạn này để món ăn thơm lừng, hết sạch mùi tanh

GD&TĐ - Không cần phải dùng đến dầu mỡ, tốn nhiều thời gian hay các công đoạn chế biến cầu kỳ, món cá hấp xì dầu hành vẫn thơm ngon và hấp dẫn đến lạ thường. Hãy vào bếp và bắt tay trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé.

Làm cá hấp phải thực hiện công đoạn này để món ăn thơm lừng, hết sạch mùi tanh
Cá hấp xì dầu hành là món ăn truyền thống, chế biến đơn giản. Phương pháp hấp còn giúp cá giữ được vị ngọt thịt tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe và hấp dẫn bất kỳ ai.
Bạn Trang Nguyen sẽ chia sẻ cùng chị em nội trợ công thức làm món cá hấp xì dầu hành cùng một vài mẹo nhỏ giúp khử sạch mùi tanh của cá, kể cả cá biển nhé.
Nguyên liệu
 Cá song hoa 3kg (cá bống mú/mú bông)

2 củ hành tím

2 nhánh hành lá

5 tép tỏi

1 củ gừng

4 muỗng dầu ăn

2 muỗng canh rượu trắng

2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê tiêu

3  muỗng cà phê xì dầu (nước tương).

Cách làm
Sau khi đánh vẩy, mổ bụng, bỏ phần mang cá đi thì mình sẽ dùng 1 thìa dấm để rửa lại hết trong, ngoài con cá. Lấy tay miết nhẹ là toàn bộ lớp nhầy trên da cá sẽ bong ra sạch. Bóc bỏ phần màng trắng và tiết đọng phía trong bụng cá đi nữa nhé.
Lấy khúc giữa để hấp. Đem cá đi lọc phi lê rồi cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 2 ngón tay. 
Cho 1 thìa rượu gạo, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 củ gừng nhỏ thái chỉ vào trộn đều lên với cá. Đem cá đi hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút cho cá chín sơ.
Làm cá hấp phải thực hiện công đoạn này để món ăn thơm lừng, hết sạch mùi tanh ảnh 1
Cách khử mùi tanh cá: Lấy khay cá hấp ra rồi đổ bỏ hết phần nước cá trong khay hấp. Đừng tiếc nhé. Làm vậy thì món cá hấp không còn  mùi tanh, chỉ thơm lừng mùi cá và gia vị.
Rưới 3 thìa nước tương (xì dầu/soy sauce) lên khắp khay cá và đem đi hấp thêm 10 phút nữa cho cá chín hoàn toàn.
Trong lúc chờ cá hấp lần 2, mình dùng 4 thìa dầu ăn để phi vàng 1 củ hành tím thái mỏng.
Cá đã hấp xong, bạn nên rắc hành lá chẻ mỏng lên trên khay cá rồi dội dầu hành nóng vừa mới phi lên.
Món này ăn ngay khi nóng nhé. Ăn cùng cơm thì nhớ rưới nước cá hấp vào nhé, hoặc như nhà mình thì thích cuốn cùng với bánh tráng, có thêm chuối xanh, dứa, xoài xanh, rau thơm và 1 ít bún.
Chấm với mắm nêm ngon tuyệt đấy. Mắm nêm các bạn pha thêm sả bằm, dứa bằm, ớt và vắt thêm chanh.
* Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.