Lai Châu chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất đón học sinh trở lại trường

GD&TĐ - Tuy chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 song Lai Châu xác định sẽ đồng thời triển khai 2 nhiệm vụ: Vừa dạy học, vừa chống dịch, bảo đảm cho học sinh đi học trở lại vào 22/2.
Kiểm tra y tế trước khi học sinh vào lớp.
Kiểm tra y tế trước khi học sinh vào lớp.

NGƯT Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu vừa cho biết thông tin trên. Theo ông Tuấn, trong đêm 16/2, sở đã ban hành công văn gửi Phòng GD&ĐT các huyện/thành phố, các đơn vị trực thuộc và Trung tâm GDNN-GDTX các huyện hướng dẫn cho học sinh đi học trở lại. Lai Châu cho phép học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 22/2.

Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ vừa tổ chức dạy học vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả, Sở GD&ĐT Lai Châu yêu cầu các đơn vị chỉ đạo cán bộ giáo viên, nhân viên đến trường chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác giảng dạy, công tác phòng chống dịch, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú... trước khi học sinh trở lại trường học.

Các đơn vị tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, dịch Covid-19 theo các văn bản đã chỉ đạo. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đảm bảo công tác thông tin theo quy định.

Đồng thời, tổ chức thực hiện việc khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh đối với tất cả học sinh, học viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đi, đến, trở về từ các tỉnh (ngoài tỉnh Lai Châu). Cung cấp thông tin đầy đủ với cơ quan y tế và chính quyền địa phương các trường hợp liên quan đến người mắc Covid -19 đã được Bộ Y tế công bố (F1, F2, F3).

Lai Châu chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất đón học sinh trở lại trường ảnh 1
các trường học và các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Ảnh minh họa

Tất cả các trường hợp là cán bộ, giáo viên, học sinh, người lao động tại cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh (hoặc người giám hộ) đi qua/đến/trở về từ các vùng có dịch trong nước không được đến các cơ sở giáo dục cho đến khi có xác nhận của chính quyền địa phương đã hoàn thành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp khác có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị trước khi đến các cơ sở giáo dục.

Ông Đinh Trung Tuấn cũng cho biết, ngành đã yêu cầu các đơn vị tăng cường các thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, khu ở bán trú như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang. Duy trì thực hiện rửa tay, vệ sinh trường, lớp, khu ở bán trú, nhà ăn đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng.

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động chuẩn bị các phương án tổ chức dạy học dưới các hình thức phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Qua đó nhằm đảm bảo chương trình năm học trong trường hợp học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Riêng với những vùng có điều kiện thuận lợi sẵn sàng có phương án cho dạy học trực tuyến.