Kỳ thi vào lớp 10 ở Nam Định: Huy động nguồn lực để phục vụ thí sinh, người nhà

GD&TĐ - Không chỉ hỗ trợ thí sinh vào phòng thi đúng quy định, lực lượng thanh niên tình nguyện còn chuẩn bị sẵn nước uống, sách để phụ huynh đọc trong lúc chờ con thi.
Học sinh trong CLB Sách Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP Nam Định chuẩn bị một số đầu sách để phụ huynh đọc trong lúc chờ con thi vào lớp 10.
Học sinh trong CLB Sách Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP Nam Định chuẩn bị một số đầu sách để phụ huynh đọc trong lúc chờ con thi vào lớp 10.

"Chờ con trong yêu thương"

Ghi nhận của Báo Giáo dục & Thời đại tại một số điểm trường của TP Nam Định trong chiều 13/6, công tác chuẩn bị đã được triển khai nghiêm túc, linh hoạt trên tinh thần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh và phụ huynh. 

Cô Lê Thị Phương Dung – Hiệu trưởng, Trưởng điểm thi  Trường THPT Nguyễn Khuyến cho biết, tại đây có 19 phòng thi, 2 phòng dự phòng, phòng chờ cho giáo viên. Tổng số thí sinh dự thi là 448 em. Số cán bộ làm việc tại điểm thi là 54 người bao gồm cả lãnh đạo hội đồng coi thi, thanh tra, bảo vệ. Công tác chuẩn bị từ phòng thi, phòng bảo quản đề thi, phòng y tế, hệ thống điện, biển chỉ dẫn... đã được nhà trường sẵn sàng.

Hội đồng thi đã quán triệt các hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh tới từng bộ phận liên quan về nhiệm vụ trong từng buổi thi. Do trường có hai khu A và B nằm cách nhau ít nhất 25 m nên thí sinh sẽ để đồ dùng cá nhân như cặp, sách vở, điện thoại... ở khu B rồi mới sang khu A.

Sáng 14/6, thí sinh sẽ được nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế cũng như làm thủ tục theo quy định. 

Cũng theo cô Phương Dung, nhà trường có đội thanh niên tình nguyện dưới dạng các câu lạc bộ (CLB) sẵn sàng hỗ trợ người nhà thí sinh. CLB Sách đã chuẩn bị một lượng sách tại "trạm đọc Thư viện Hoa Giấy" ở khu B để phụ huynh có thể đọc sách trong khi chờ con. Phương châm và mong muốn của CLB là phụ huynh được "chờ con trong yêu thương và thư thái" chứ không phải trong sự lo âu.

Các em trong CLB Ẩm thực Trường THPT Nguyễn Khuyến. ảnh 1
Các em trong CLB Ẩm thực Trường THPT Nguyễn Khuyến.

Ngoài ra, trong lúc chờ con thi thì phụ huynh sẽ được thành viên CLB Ẩm thực của trường mời uống nước. Các em học sinh đều được thầy cô hướng dẫn để biết cách chế biến một số đồ uống, đồ ăn cơ bản trong gia đình. Do đó, khi tới trường các em có thể tự tin pha chế nước hoa quả, sinh tố hay tự làm sữa chua. Đây cũng là hình thức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh rất thiết thực và cụ thể.

"Mỗi CLB tình nguyện có khoảng 30 - 40 thành viên và phục vụ xuyên suốt kỳ thi. Các em có nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh vào đúng phòng thi. Hết giờ thi, các em sẽ dọn dẹp, kê lại bàn ghế,... để sẵn sàng cho buổi thi sau. Trong nhiều năm qua, học sinh tham gia CLB rất nhiệt tình và tự giác nên nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ từ phụ huynh",  cô Dung chia sẻ. 

Huy động lực lượng hỗ trợ kỳ thi

Theo thầy Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 đã và đang được nhà trường thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch. Năm nay trường có 885 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu chỉ có 450.

Thầy Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 đã được hoàn tất. ảnh 2
Thầy Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 đã được hoàn tất.

Do trường đang trong quá trình xây dựng thêm một đơn nguyên nên không đủ điều kiện tổ chức thi. Nhà trường phải mượn địa điểm tại Trường THCS Hàn Thuyên cách đó khoảng 1 km. Tại đây có 40 phòng thi, đầy đủ phương tiện trang thiết bị, cơ sở vật chất. 

Đơn vị này cũng đã có văn bản báo cáo Sở GD&ĐT, UBND TP Nam Định và các lực lượng như Công an Thành phố, Công an phường, các cơ sở y tế, Công ty điện lực thành phố để phối hợp tổ chức kỳ thi. Trường THCS Hàn Thuyên có 3 cổng, 2 mặt tiền nên nguy cơ ùn tắc giao thông không lớn. 

"Điều kiện đưa đón thí sinh năm nay có nhiều thuận lợi. Nếu thi tại trường như mọi năm, lực lượng công an phường sẽ phải chặn hai đầu; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không cho tập trung đông người trước khu vực thi. Năm nay với sự chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo các cấp và sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên, hi vọng kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định", thầy Cương nói.  

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh cũng được chú trọng. Trường THPT Nguyễn Khuyến có mã QR về thông tin tuyển sinh để phụ huynh nắm bắt cụ thể chứ không nhất thiết phải tới trường. Ví dụ, khi phụ huynh quét mã QR sẽ vào đường link của trường, trong đó cập nhật phương thức tuyển sinh, danh sách phòng thi, lịch tập trung thí sinh, danh sách học sinh đỗ... Tất cả các số liệu đều được cập nhật từng ngày để tạo thuận lợi cho phụ huynh. 

Theo quy định, 8h30 ngày 14/6, thí sinh sẽ đến điểm thi nghe quy chế và làm thủ tục dự thi; đúng 14h30 chiều sẽ bắt đầu tính giờ làm bài thi môn Ngữ văn. Sáng ngày 15/6, các em sẽ làm bài thi môn Toán, môn Ngoại ngữ buổi chiều. Theo thống kê, toàn tỉnh Nam Định có hơn 21.700 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023. 
Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...