Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Đổi mới tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng

GD&TĐ - Cách thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được đánh giá là đổi mới theo hướng tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng.
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Đổi mới tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng

Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm là chủ yếu và cũng là năm đầu tiên xuất hiện hình thức bài thi tổ hợp liên môn.

Không còn cảnh phụ huynh và các thí sinh phải khăn gói lên các thành phố lớn thi THPT Quốc gia, cũng không còn cảnh giao thông ùn tắc, bến xe lộn xộn như trước. Năm nay, lần đầu tiên thí sinh có thể dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng tại địa phương nơi mình sinh sống. Vì vậy, kỳ thi này trở nên nhẹ nhàng, giảm áp lực, tốn kém đối với thí sinh và xã hội.

Năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan đối với hầu hết các môn thi, chỉ duy nhất môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận. Đây được cho là phương thức hiệu quả để ngăn chặn tình trạng gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Thi trắc nghiệm cũng buộc học sinh phải học đều chương trình, tránh học tủ, học lệch.

Sự xuất hiện của bài thi tổ hợp liên môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội cho thấy xu hướng đổi mới thi cử theo hướng hiện đại, mới mẻ và kiểm tra được toàn diện khả năng của thí sinh, hướng tới những phương pháp đánh giá tiên tiến hơn trong tương lai gần.

Sau khi công tác chấm thi hoàn tất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố phổ điểm các khối thi và các môn thi. Phổ điểm cho thấy đề thi căn bản phản ánh đúng học lực của học sinh. Một số ý kiến cho rằng, độ phân hóa cần được đẩy mạnh hơn trong các kỳ thi sau.

Hiệu quả của kỳ thi cần tiếp tục được đánh giá sau khi công tác xét tuyển Đai học hoàn tất. Tuy nhiên, về tổng thể, cách thức tổ chức kỳ thi năm nay được đánh giá là đổi mới theo hướng tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng; là tiền đề cho những đổi mới tiếp sau của ngành giáo dục.

Theo VTV1
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.