Kỳ lạ thành phố con người sống cùng với... lợn rừng

GD&TĐ - Loài động vật này đã trở thành một phần của văn hóa địa phương.

Người dân Haifa, một thành phố ở miền Bắc Israel, đã quen với việc đi chung đường với lợn rừng hay thậm chí thấy chúng lục tung thùng rác. 

Không ai thực sự biết khi nào và tại sao những con lợn rừng quyết định di chuyển từ các dãy núi xung quanh Haifa vào thành phố, nhưng chúng chắc chắn đã ở đó đủ lâu để không còn sợ hãi người dân nữa.

Có thể nhìn thấy lợn rừng đi lang thang trên đường khi ô tô chạy ngang qua, bới rác ngay trước mắt họ, và thậm chí ngủ dưới ánh nắng mặt trời khi con người đi ngang qua chúng.

Kỳ lạ thành phố con người sống cùng với... lợn rừng ảnh 1
Những con lợn rừng "hồn nhiên" di chuyển trên đường phố.

Hầu hết mọi người ở đây không còn lựa chọn nào khác ngoài việc làm quen với chúng. Nhưng trong khi một số người hiện nay chấp nhận những con lợn rừng như một phần của sự quyến rũ địa phương, thì vẫn có những người cho rằng cần phải làm gì đó với chúng.

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, việc nhìn thấy một con lợn rừng chạy qua các đường phố của thành phố hoặc thậm chí là một ngôi làng là điều đáng lo ngại, nhưng ở Haifa, điều đó “giống như nhìn thấy một con sóc dễ thương".

Vào năm 2019, người dân đã báo cáo 1.328 lần nhìn thấy lợn rừng với chính quyền và con số này dự kiến sẽ còn tăng lên vào năm 2020 do dịch Covid-19 nhưng các quan chức Israel vẫn chưa công khai dữ liệu.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của lợn rừng đã khiến cư dân căng thẳng cũng như chứng tỏ sự bất lực trong việc nuôi nhốt động vật hoang dã.

Các thùng rác đã được xích lại để ngăn lợn rừng đào bới, các công viên và khe núi đã được rào lại, nhưng dường như không có gì có thể ngăn được những sinh vật này.

Trong khi một số người ở Haifa không thích gì hơn là băng qua đường với lợn rừng hoặc ít nhất là quan sát chúng từ xa, thì đối với những người khác, động vật hoang dã không gì khác hơn là loài gây hại nguy hiểm đe dọa thể chất lẫn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đã có báo cáo về trường hợp người dân bị lợn rừng mẹ truy đuổi vì chúng cảm thấy nguy cơ nguy hiểm ảnh hưởng đến con non, một số tài sản bị động vật đánh cắp và thậm chí trẻ em bị lợn rừng cắn.

Kỳ lạ thành phố con người sống cùng với... lợn rừng ảnh 2

Người ta nói rằng, những con lợn rừng lần đầu tiên bắt đầu mạo hiểm đến Haifa vào khoảng năm 2016, sau khi một trận hỏa hoạn lớn phá hủy môi trường sống tự nhiên của chúng, những người khác nói rằng đó là lỗi của chính quyền khi chấm dứt nạn bắn lợn rừng trong khu vực xung quanh thành phố, nhưng các chuyên gia khẳng định hoặc lý thuyết là đúng.

Câu trả lời đơn giản là những con lợn rừng bị thu hút bởi lượng thức ăn dồi dào, và chúng ở lại vì luôn có thứ để ăn trong thành phố.

Ảnh minh họa Internet.

Ấm lòng nhà giáo

GD&TĐ - Mới đây, Bộ GD&ĐT có dự thảo Tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo.
Ảnh minh họa/INT

Công viên mở - tại sao không?

GD&TĐ - Hiện nay, việc thu phí vào cửa Công viên Thống Nhất thực hiện theo Quyết định số 1467 ngày 20/10/2008 của UBND thành phố.