Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kon Tum: Các trường học trên địa bàn tạo thói quen cho học sinh tự học tại nhà

- 16/02/2020, 11:26 GMT+7 | Kết nối
Học sinh tự học, tự ôn tập tại nhà.Ảnh: ĐVHọc sinh tự học, tự ôn tập tại nhà.Ảnh: ĐV

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Duyệt - Hiệu trưởng Trường THPT Kon Tum cho biết: Ngay sau khi có thông tin về dịch Covid-19, nhà trường chủ động có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; gửi tin nhắn tới các phụ huynh, học sinh về kế hoạch hướng dẫn ôn tập cho học sinh thông qua hệ thống trực tuyến của nhà trường trong thời gian nghỉ; tổ chức hướng dẫn các giáo viên tạo bài giảng, ra đề kiểm tra cho học sinh đảm bảo chất lượng và hấp dẫn học sinh.

Căn cứ đề cương cũng như các bài tập cho từng khối đưa lên website của nhà trường, các học sinh tự làm làm bài tập trên máy tính hoặc điện thoại thông minh rồi nộp bài lại cho giáo viên thông qua internet.

“Mặc dù chưa đến thời gian nộp bài, nhưng hiện tại đã có gần 100% học sinh nộp bài kiểm tra thông qua hệ thống internet. Trong những ngày này, website của Trường THPT Kon Tum có gần 10 ngàn lượt truy cập mỗi ngày...” - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Duyệt phấn khởi “khoe” với chúng tôi về kết quả triển khai hướng dẫn cho học sinh tự học tại nhà.

Em Lê Trọng Nhân - học sinh lớp 10 Trường THPT Kon Tum cho biết: Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, ở nhà em vẫn học và làm bài tập online hàng ngày. Các thầy cô giáo gửi đề kiểm tra qua hệ thống internet, hoặc chúng em tự vào website của trường để tải về. Ngoài ra, giáo viên và học sinh lớp em còn lập những “nhóm chat” riêng để trao đổi bài tập. Em mong dịch bệnh nhanh qua khỏi để em đến trường gặp gỡ bạn bè, thầy cô.

Cũng như Trường THPT Kon Tum, hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh đều hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, làm bài tại nhà.

Thầy giáo Bùi Tấn Phát - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc (thành phố Kon Tum) cho biết, gần 2 tuần qua, nhà trường sử dụng các kênh học trực tuyến, hướng dẫn học sinh, phụ huynh truy cập các địa chỉ dạy học trên mạng internet hoặc truy cập website của nhà trường để tải đề cương về làm bài tập.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên thường xuyên liên hệ với phụ huynh, học sinh để nắm bắt tình hình và hướng dẫn các em học ôn tập, làm bài kiểm tra tại nhà. Đây là giải pháp được nhà trường đưa ra nhằm giúp học sinh tự học và ôn luyện kiến thức trong giai đoạn nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

Không thuận lợi như những trường ở các vùng có điều kiện, trong 2 tuần nghỉ do dịch bệnh Covid-19, thầy cô giáo nhiều trường ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa đã phải đi đến tận nhà các em học sinh ở các thôn, làng để hướng dẫn học sinh cách ôn tập cũng như phát đề kiểm tra.

Giáo viên Trường THCS Đăk Blô (huyện Đăk Glei) xuống các thôn, làng phát bài tập cho các em học sinh. Ảnh: ĐV

Thầy giáo Trần Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đăk Blô (xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei) cho biết: Đăk Blô là xã vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn. Điều kiện người dân ở đây không có internet phổ biến nên không thể triển khai việc dạy và học bằng hình thức online.

Nhằm khắc phục trở ngại trên, nhà trường chỉ đạo các giáo viên soạn đề cương, bài tập đem đi photo và đến từng nhà các em học sinh để phát và hướng dẫn các em ôn tập, làm bài. Có nhiều em học sinh trong thời gian nghỉ học theo ba mẹ đi làm rẫy, vì vậy giáo viên phải tìm đến tận nơi để trực tiếp đưa đề cương ôn tập và dặn dò phụ huynh, học sinh thời gian đi học trở lại.

Hiện nay, nhiều trường cũng đã lên phương án cho chương trình dạy và học bù sau 2 tuần tạm nghỉ học do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các trường hầu hết đưa ra 2 phương án là tăng tiết học bù vào các ngày nghỉ cuối tuần với mức độ vừa phải, nhằm tránh “nhồi nhét” cho học sinh. Phương án 2 là sử dụng 2 tuần dự trữ để dạy và học, bù lại đủ với số tuần đã nghỉ.

Việc các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc ôn tập, giảng dạy kiến thức cho học sinh trong thời gian phải nghỉ học để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã giúp cho học sinh có thói quen tự học và ôn luyện kiến thức ở nhà để giúp ích cho việc học sau này.  

Theo Báo Kon Tum

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm