Kịp thời cứu bệnh nhân Covid-19 bị vỡ cột sống do tai nạn lao động

GD&TĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ vừa phẫu thuật kịp thời cấp cứu một nam bệnh nhân Covid-19 bị vỡ cột sống thắt lưng do tai nạn lao động.
Kịp thời cứu bệnh nhân Covid-19 bị vỡ cột sống do tai nạn lao động

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống đã kịp thời phẫu thuật cố định cột sống và giải phóng chèn ép tủy, giúp bệnh nhân sức khoẻ ổn định và tập đi lại chỉ sau 2 ngày.

Bệnh nhân là T.X.H (38 tuổi) ở Hà Tĩnh, bị tai nạn lao động ngã cao 3m đập lưng xuống nền cứng.

Sau ngã đau nhiều vùng cột sống thắt lưng và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.  

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ cột sống thắt lưng L1, mất vững gây chèn ép tủy.

Bệnh nhân được làm xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính nên được chuyển vào khu cách ly khoa Bệnh nhiệt đới.

Nắm được thông tin về ca chấn thương có yếu tố nghi nhiễm Covid-19, Ban lãnh đạo đã hội chẩn với các chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống, Gây mê hồi sức và Bệnh nhiệt đới, nhanh chóng bố trí nhân lực cùng dụng cụ, trang thiết bị mổ cần thiết để thực hiện phẫu thuật cố định cột sống bắt vít qua cuống cho bệnh nhân H. trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.

Kíp mổ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cố định cột sống L1 và giải phóng chèn ép tuỷ cho bệnh nhân H. tại phòng mổ khu cách ly. Cuộc mổ thành công sau 2 tiếng phẫu thuật trong bộ đồ bảo hộ kín.

Đến nay, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, đã phục hồi vận động, có thể ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng 2 ngày sau mổ.

Kịp thời cứu bệnh nhân Covid-19 bị vỡ cột sống do tai nạn lao động ảnh 1

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân H. trong phòng mổ khu cách ly. Ảnh: BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: “Cố định cột sống bằng vít qua cuống là phương pháp điều trị đã được chúng tôi triển khai thường quy từ lâu. Phương pháp này giúp nắn chỉnh các biến dạng do xương gãy gây ra; giải phóng chèn ép tủy sống; cố định và làm vững cột sống, tạo điều kiện cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng sớm, giảm các biến chứng do nằm lâu kéo dài, vì vậy rất phù hợp để thực hiện cho bệnh nhân H.

Đứng phẫu thuật trong bộ đồ bảo hộ kín mít, chúng tôi gặp khá nhiều bất tiện khi thực hiện thao tác mổ. Việc giao tiếp qua những tấm kính chống giọt bắn giữa các thành viên trong ê-kíp cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, mọi người đã cùng nhau phối hợp chặt chẽ, khắc phục những khó khăn trên để thực hiện thành công ca mổ”.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ, điều dưỡng trong kíp mổ đều được làm xét nghiệm sàng lọc với kết quả âm tính trước khi trở lại làm việc, đảm bảo an toàn, không để tình trạng lây nhiễm trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân F0.

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.