rssheader

03/12/2020

Vựa sen lớn nhất miền Bắc vào vụ thu hoạch

08/07/2020, 14:38 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Vựa sen lớn nhất miền Bắc vào vụ thu hoạch
Vào vụ sen, người dân Quan Phố thường bắt đầu thu hoạch từ lúc 5 giờ sáng đến gần trưa. Vào chiều công việc lại được tiếp tục từ 2 giờ chiều đến chiều tối.
Chất lượng đài sen sẽ phụ thuộc khá lớn vào thời tiết. Theo người dân chia sẻ: Nếu thời tiết thuận lợi mưa nhiều đài sen sẽ to và đều hạt cho năng suất cao hơn. Năm nay, do thời tiết ít mưa nên đài sen có phần lép hơn so với các năm trước.   
Đài sen sẽ được thu hoạch lần lượt, mỗi vùng người dân đi qua lá sẽ được bẻ gãy để đánh dấu, đài sen đủ tiêu chuẩn sẽ được hái bỏ vào thuyền nhôm. Đầy thuyền, thợ hái sen sẽ di chuyển vào bờ để chở đài sen về tách hạt.
Chị Nguyễn Thị Liên người khai thác đài sen tại thôn chia sẻ: Người dân trong thôn chúng tôi trồng sen đã được bốn năm, việc trồng sen đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, công chăm sóc sen cũng không cần quá kì công, vừa trồng sen nhiều hộ trong thôn chúng tôi còn kết hợp nuôi cá. 
Vào mùa vụ, tuy công thu hoạch giữa thời tiết nóng cũng hơi vất vả nhưng năm nào năng suất cao, đài sen được giá là người dân chúng tôi đều rất mừng. 
Đài sen được chia làm hai loại, loại già thường được tách ra để làm hạt sen khô, thông tâm làm trà, hạt sen già thường để được lâu hơn sen non, sen non thường được người dân ăn sống trực tiếp.
Cả hai loại đều được sử dụng để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng. 
Hạt sen sau khi được tách vỏ sẽ được đem phơi khô để phấn già.
Đến 2 giờ chiều thương lái sẽ đến thôn thu mua hạt sen rồi vận chuyển đến các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Nam Định…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm