rssheader

25/10/2020

Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ

Như Băng - 23/07/2018, 07:48 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho hay, dù Việt Nam có rất nhiều loại mận, mận cũng được trồng thành vùng hàng hóa lớn, nhưng mỗi năm chúng ta vẫn nhập khẩu hàng chục ngàn tấn mận từ Trung Quốc.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Chi cục kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu phía Bắc (Cục Bảo vệ thực vật), thông thường mận đặc sản Việt Nam vào thời điểm cuối vụ thì mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về nhiều. Cụ thể, từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm các loại mận Trung Quốc bắt đầu dội chợ.

Thực tế, ghi nhận của PV.VietNamNet cho thấy, dù mận đặc sản của Việt Nam đã hết mùa, nhưng trên thị trường vẫn được bày bán la liệt đủ các loại mận khác nhau. Tuy nhiên, mận bán tại chợ hay trên các tuyến phố hiện nay đa phần đều là mận Trung Quốc.

Dưới đây là những loại mận Trung Quốc đang được bày bán la liệt tại chợ:

Mận seo

Đây là loại mận Trung Quốc đang xuất hiện nhiều nhất, phủ sóng khắp các khu chợ Việt Nam. Đặc điểm của mận seo là quả màu xanh, khi chín sẽ chuyển dần sang màu tím, quả mận nhỏ như mận cơm của Việt Nam, khi ăn có vị giòn ngọt, dóc hạt.

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), mận seo dóc hạt được chất đầy trên các xe ô tô tải cỡ lớn để đổ sỉ cho các mối buôn với giá 9.000-12.000 đồng/kg tùy loại. Ra đến chợ dân sinh mận seo thường được tiểu thương bán với giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ.

Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ
Mận seo dóc hạt Trung Quốc đang dội chợ Việt

Mận cơm vàng

Mận cơm vàng cũng là loại mận của Trung Quốc cũng được nhập về hàng chục năm nay. Mận cơm vàng có vỏ màu vàng bóng rất đẹp mắt, quả to và đều hơn mận seo, khi chín màu vàng sẽ chuyển dần sang màu đỏ. Song, mận này không dóc hạt, ăn hơi chua và chát.

Mận cơm vàng được đổ sỉ ở chợ đầu mối với giá dao động từ 6.000-7.000 đồng/kg tùy thời điểm. Giá bán lẻ tại các chợ dân sinh hay trên các tuyến phố thường ở mức 20.000-30.000 đồng/kg, tùy loại. Không nhiều như mận seo, song mận cơm cũng xuất hiện tràn chợ với lượng tiêu thụ vài chục tấn mỗi đêm tại chợ đầu mối.

Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ
Mận cơm vàng đang được bán với giá siêu rẻ tại chợ đầu mối

Mận hồng

Những ngày này, đi qua các sạp hoa quả tại chợ, nhiều người sẽ lầm tưởng mận hậu Mộc Châu chưa hết mùa. Thế nhưng, loại mận hồng có kích thước, màu sắc gần giống mận hậu lại đích thị là hàng Trung Quốc.

Theo các tiểu thương tại chợ đầu mối, mận hồng là mận của Trung Quốc, những năm trước được nhập về khá nhỏ giọt, năm nay được mùa nên tràn vào Việt Nam với số lượng lớn. Mận hồng to tương đương với quả mận hậu loại to của Mộc Châu, màu hơi hồng nhìn gần giống với mận hậu lúc quả chưa chín kỹ nên nhiều người lầm tưởng là mận hậu đặc sản Việt Nam.

Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ
Mận hồng Trung Quốc nhìn qua khá giống với mận hậu của Việt Nam lúc bắt đầu chín

Tuy nhiên, khi ăn bên trong sẽ khác hoàn toàn. Thay vì phần thịt có màu đỏ như mận hậu thì bên trong mận hồng lại màu vàng, ăn chua dôn dốt, giòn, khá dóc hạt.

Mận hồng thường được bán buôn bán với giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg. Giá bán lẻ ở mức 40.000-45.000 đồng/kg.

Mận tím đen

Loại mận Trung Quốc thứ tư xuất hiện tại chợ Việt Nam đó chính là mận tím đen. Đặc điểm của loại này là quả to khủng, gấp 2-3 lần mận hậu Mộc Châu. Bên ngoài mận này vỏ màu tím đen, thịt mận bên trong lại vàng ươm, dày thịt. Vị mận hơi chua, khi chín thật sẽ chuyển sang vị ngọt nhưng ăn không giòn như các loại mận ở trên.

Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ
Mận đen Trung Quốc đang bắt đầu vào mùa

Mận tím đen thường có giá đổ buôn trên dưới 20.000 đồng/kg tùy thời điểm, còn giá bán lẻ dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg. Hiện bắt đầu vào mùa mận tím đen của Trung Quốc nên tại các chợ loại mận này cũng được bày bán tràn lan.

Theo Vietnamnet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm