rssheader

29/09/2020

Thúc đẩy tăng mức sinh nhưng chưa bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

06/05/2020, 09:52 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Thúc đẩy tăng mức sinh nhưng chưa bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

Đây là thông tin lãnh đạo Bộ Y tế cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ tối 5/5.

Quyết định 588 vừa được Thủ tướng ký ban hành về mục tiêu chương trình dân số đến năm 2030 nêu mục tiêu về mức sinh thay thế là (mỗi phụ nữ sinh từ 2-2,2 con), khuyến khích nam, nữ thanh niên kết hôn sớm, sinh con sớm, trước 30 tuổi… Dư luận quan tâm, để thực hiện mục tiêu duy trì mức sinh thay thế đề ra, các quy định liên quan đến chính sách dân số thời gian qua, như xử lý kỷ luật với Đảng viên sinh con thứ 3, có được sửa đổi, thay thế?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xác nhận mục tiêu chương trình dân số đến năm 2030 là chính sách mà Bộ Y tế đóng vai trò tham mưu, báo cáo và trình Thủ tướng. Chủ trương đề ra là xây dựng một chính sách phù hợp với chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo sự phát triển đối với mức sinh thay thế cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

“Nhà nước khuyến khích để làm sao mỗi gia đình phấn đấu sinh đủ 2 con và nuôi con khỏe mạnh để đảm bảo nguồn lao động và các nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong quyết định 588, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung của chương trình dân số.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng có trách nhiệm hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện chương trình và đánh giá sơ kết, tổng kết đối với các mục tiêu của chương trình.

Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích, chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp có rất nhiều nội dung. Tuy nhiên, liên quan đến nội dung sinh con thứ 3, cho đến lúc này, các quy định của Đảng đối với đảng viên vẫn còn giá trị hiện hữu.

“Theo đó, việc kỷ luật khiển trách có thời hiệu 2 năm đối với đảng viên sinh con thứ ba đến nay vẫn còn hiệu lực. Hiện chúng tôi cũng chưa có ý kiến nào đề xuất với Chính phủ để có sự điều chỉnh quy định” – Thứ trưởng Sơn giải thích.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện từ nay đến năm 2030, về phía trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, trong quá trình xây dựng cũng như đề xuất những biện pháp chính sách để phát triển dân số Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số sẽ có những đề xuất với Chính phủ, với Ban cán sự đảng, với các địa phương về những điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhất.

Trước đó, trong Quyết định 588, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 - 2,2 con). 

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đề ra nhiều biện pháp cụ thể, trong đó, yêu cầu sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.

Thủ tướng cũng yêu cầu đề xuất ban hành quy định về việc đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc sinh đủ 2 con. Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con.

Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con như: khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi; giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình cho phụ nữ sinh đủ 2 con; ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiên cho con vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em đối với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con; từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.


Theo dantri.com.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm