rssheader

29/10/2020

Thúc đẩy dịch vụ tài trợ thương mại nông sản Việt Nam

Bắc Sơn - 13/07/2018, 07:00 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Tập đoàn Tân Long là DN thụ hưởng trong ký kết hợp tác vừa diễn ra giữa IFC và VPBank Tập đoàn Tân Long là DN thụ hưởng trong ký kết hợp tác vừa diễn ra giữa IFC và VPBank

Gói tài trợ nhằm giúp Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long (Tập đoàn Tân Long) - DN hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản - đa dạng hóa hoạt động thu mua nông sản. Đây cũng là một phần của Chương trình Tài trợ kho hàng toàn cầu (Global Warehouse Finance Program - GWFP) của IFC, với mục tiêu giúp gia tăng khả năng bảo lãnh thương mại cho các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu nông nghiệp tại các quốc gia mà nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế như Việt Nam.

Theo thỏa thuận, IFC và VPBank sẽ chia sẻ rủi ro trong hoạt động tài trợ thương mại cho Tân Long theo tỷ lệ 50:50. Cụ thể, mỗi bên tham gia sẽ bảo lãnh rủi ro lên đến $25 triệu USD trên cơ sở không cấp vốn nhằm bảo lãnh một nửa giá trị của mỗi giao dịch mua bán hàng hóa nông nghiệp diễn ra trong khuôn khổ gói tài trợ này.

“Đa dạng hóa các sản phẩm tài trợ thương mại sẽ giúp VPBank hiện thực hóa chiến lược trở thành ngân hàng phục vụ DN hàng đầu trong 5 năm tới, với một trong những trọng tâm chính là hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu” - ông Đinh Văn Nho, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng DN VPBank cho biết.

Mối quan hệ đối tác này được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến chuỗi giá trị sản xuất đạm động vật - một lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng tại Việt Nam - vì nó sẽ tạo điều kiện cho Tập đoàn Tân Long mua, trữ và phân phối nông sản thô một cách hiệu quả hơn.

“Gói hỗ trợ này sẽ không chỉ giúp Tập đoàn Tân Long củng cố vị thế là DN dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp thông qua việc đa dạng hóa hoạt động thu mua nông sản chất lượng cao với chi phí thấp hơn, mà còn giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cho các chủ thể khác tham gia chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp và trong ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung” - bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long nêu rõ.

Sáng kiến này cũng phản ánh các ưu tiên của IFC tại Việt Nam nhằm hỗ trợ lĩnh vực ngân hàng và tăng cường năng lực của các tổ chức tài chính trung gian trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Theo ông Kyle F. Kelhofer - Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào - lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt khi mà sự tăng trưởng trong tương lai gắn liền với mức độ gia tăng hiệu quả, đa dạng hóa và giá trị. Mô hình quan hệ đối tác này với VPBank và Tập đoàn Tân Long là rất cần thiết để tăng cường tính cạnh tranh của chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm