rssheader

17/05/2021

Thành phố Yên Bái thực hiện tuyên truyền, vận động giãn cách xã hội

Tuấn Khang - 03/05/2021, 09:06 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

UBND TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) vừa có Công văn số 846/UBND-VP về việc tuyên truyền vận động thực hiện giãn cách xã hội tại các khu vực công cộng để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP. Yên Bái chỉ đạo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái; các công văn chỉ đạo của Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố, UBND thành phố.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố thực hiện tốt việc giãn cách xã hội tại các khu vực công cộng, kể từ 0h’ ngày 3/5. Theo đó:

Chính quyền TP. Yên Bái đề nghị mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Khuyến khích người dân mua bán hàng hóa thiết yếu theo hình thức online, sử dụng thương mại điện tử và dịch vụ giao nhận hàng tại nhà.

Đề nghị toàn thể nhân dân thành phố tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Tiếp tục thực hiện tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ và các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người.

Tạm dừng tố chức các hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, mát xa, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi); nghiêm cấm các hoạt động quán vỉa hè; tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo.

UBND TP. Yên Bái giao Chủ tịch UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh bia hơi, các nhà hàng, các quán trà chanh, cà phê, bia hơi, giải khát đóng cửa, tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, phường chấn chỉnh ngay và khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương.

Lập danh sách nhân lực phục vụ theo dõi cách ly gửi Ban Chỉ đạo thành phố để chuẩn bị đủ nhân lực phục vụ giám sát các trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tuyên truyền, vận động các gia đình hiện đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới, tiệc cưới tạm hoãn, tạm dừng tổ chức; khuyến khích hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới.

Đối với những gia đình có đám tang, Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, phường gặp trực tiếp gia đình, Trưởng ban tang lễ đến thăm hỏi, động viên, đồng thời nắm bắt thông tin, nhất là về các trường hợp có người thân của gia đình từ các địa phương khác tới, đặc biệt là các vùng có dịch để hướng dẫn các gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo trạm y tế phun tiêu độc, khử trùng trước và sau khi đám tang diễn ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm