rssheader

21/10/2020

Nghệ An bàn giải pháp nâng cao hiệu quả tư vấn du học

Hồ Lài - 26/03/2018, 13:31 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hội nghị tổng kết hoạt động tư vấn du học Hội nghị tổng kết hoạt động tư vấn du học

Những năm gần đây từ năm 2014 - 2017, nhu cầu học sinh Nghệ An đi du học tăng nhanh. Riêng năm 2017, các đơn vị ở Nghệ An đưa học sinh đi du học chủ yếu ở 8 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Canada, Đức, Đài Loan với tổng số 925 em, trong đó diện tự túc 874 em. Tăng gấp đôi so với năm 2016 là 361 em. Trong đó, chiếm số lượng lớn là đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Các đơn vị đã hợp tác liên kết với các đối tác có uy tín để đưa học sinh đi học ở nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Cung cấp công khai thông tin liên quan đến cơ sở đào tạo, tình trạng kiểm định và chất lượng đào tạo của cơ quan chức năng nước sở tại cho người đi du học. Đồng thời, giữ liên lạc, hỗ trợ du học sinh trong quá trình học tập, sinh hoat.

Bồi dưỡng năng ngoại ngữ cho học sinh tại trung tâm tư vấn du học

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tư vấn du học trên địa bàn vẫn có những tồn tại, hạn chế: Công tác phối hợp quản lý hoạt động tư vấn du học giữa Sở GD&ĐT với các cơ quan, ban, ngành liên quan để kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị tư vấn du học còn chưa chặt chẽ.

Có một số đơn vị hoạt động thiếu hiệu quả, không đúng với quy định của pháp luật. Công tác giáo dục, hướng nghiệp, tư vấn du học nói riêng trong nhà trường phổ thông còn gặp nhiều khó khăn….

Tại hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi thẳn thắn về nhiều vấn đề. Đặc biệt là việc các đơn vị tư vấn cung cấp thông tin về các trường học, khóa học, các khoản tài chính chưa thật đầy đủ, rõ ràng. Vừa giúp phụ huynh, học sinh có cái nhìn đúng, thực chất về du học, cũng như cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị tư vấn.

Việc tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ cho học sinh trong các trường phổ thông là cần thiết, nhưng phải được sự đồng ý của Sở GD&ĐT theo công văn số 936 về việc chấn chỉnh hướng dẫn hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, cần tăng cường tuyên truyền, tư vấn cho những học sinh khá giỏi nâng cao ngoại ngữ để đi du học có học bổng. Tạo điều kiện cho học sinh có nhu cầu tham gia học văn hóa, ngoại ngữ 2 và học nghề, từ đó đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của tỉnh.

Bên cạnh đó, cần tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn trên địa bàn. Đảm bảo kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động của các đơn vị vi phạm theo quy định.

Tổng kết hội nghị, ông Thái Huy Vinh – Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời đề nghị các đơn vị tư vấn du học đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh, đúng quy định pháp luật.

Quan điểm của Sở GD&ĐT là ủng hộ hoạt động du học, xem đây là con đường để tạo nguồn nhân lực cao cho địa phương. Sở cũng sẽ tham mưu và phối hợp với các cơ quan, sở ngành chức năng là tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động hiệu quả, tích cực, mở rộng ra nhiều thị trường khác.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 47 đơn vị được Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, chủ yếu là du học Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2017, có 2 đơn vị đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận, 1 đơn vị đang làm thủ tục giải thể doanh nghiệp, 2 đơn vị hoạt động không hiệu quả, không có báo cáo với Sở GD&ĐT.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm