rssheader

20/09/2021

Hoành Sơn Group - Một con tàu lớn đã vươn xa

Mỹ Hoa - 28/06/2021, 16:12 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Tàu vận tải biển 70.000 tấn của Tập đoàn Hoành Sơn vận chuyển than từ Quảng Ninh cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện ở Hà Tĩnh. Tàu vận tải biển 70.000 tấn của Tập đoàn Hoành Sơn vận chuyển than từ Quảng Ninh cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện ở Hà Tĩnh.

Từ công ty nhỏ lẻ đến tập đoàn lớn mạnh

Năm 2001 đánh dấu một cột mốc lớn trong cuộc đời của của doanh nhân trẻ Phạm Hoành Sơn. Dưới sự giúp đỡ của người mẹ của mình, anh chính thức thành lập Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Hoành Sơn. Các lĩnh vực kinh doanh chính khời đầu của Cty Hoành Sơn là cung ứng phân bón, thức ăn gia súc, ximăng, sắt thép…

Những năm đầu hoạt động, Cty Hoành Sơn gặp quá nhiều khó khăn. “Cả công ty những ngày đầu mới thành lập chỉ có mươi người, đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành còn non trẻ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc còn hạn chế. Và khó nhất là phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp lớn mạnh đã có chỗ đứng trên thị trường”- ông Phạm Hoành Sơn nhớ lại những năm đầu gian khó.

Chủ tịch Tập đoàn Phạm Hoành Sơn (ngoài cùng bên phải) trao đổi với lãnh đạo tỉnh và các sở ngành về nhà máy (Ảnh: tư liệu).

Để giải quyết những khó khăn trước mắt, tìm ra định hướng, chiến lược phát triển lâu dài, Hoành Sơn đặc biệt chú trọng phát triển nguồn lực con người, tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ sư và công nhân lao động phát huy năng lực, trình độ chuyên môn, sự cống hiện của họ. Đồng thời, Hoành Sơn cũng tăng cường huy động tối đa nguồn vốn đầu tư mạnh vào trang thiết bị máy móc nhằm đón lõng và thực hiện có chất lượng các dự án đầu tư, kinh doanh, sản xuất lớn trên địa bàn.

Là lĩnh mũi nhọn của công ty, Hoành Sơn không ngừng đầu tư cho đội xe vận tải của mình. Từ một đội xe nhỏ lẻ hoạt động chủ yếu trong tỉnh, đến nay Hoành Sơn có trong tay gần 1.000 đầu xe đầu kéo, 3 tầu vận tải biển có trọng tải 80.000 tấn/ chiếc, 1 xà lan vận chuyển hàng hóa. Hoành Sơn đã vươn mình không chỉ ở cả nước mà sang cả nước bạn Lào, vận chuyển thạch cao, quặng sắt về nước và bán dầu, than cho nước bạn. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn Ông Trần Quang Thưởng cho biết: Hợp tác giao thương trong lĩnh vực kinh tế giữa công ty với các đối tác Lào đạt 2.000 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho cả ngàn lao động ở cả 2 nước.

Vận hành vận tải của tập đoàn được xem là lớn nhất tại Hà Tĩnh (Ảnh: tư liệu).

Cùng với vận tải, Hoành Sơn đã đẩy mạnh triển khai nhiều dự án xây dựng khủng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Có thể kể đến các dự án lớn như: Dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng, 4.415 tỷ đồng, Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn, 1.410 tỷ đồng; Dự án khu công nghiệp Cổng Khánh 2 (350 tỷ đồng), Nhà máy bia Hà Nội – Nghệ Tĩnh, 1.200 tỷ đồng; Hạ tầng Khu kinh tế cữa khẩu Cầu Treo, hơn 100 tỷ đồng; Hệ thống kênh xả lũ Khu kinh tế Vũng Áng, gần 300 tỷ đồng…

Đặc biệt, Hoành Sơn còn là doanh nghiệp đi đầu trong triển khai dự án tái tạo năng lượng để bảo vệ môi trường. Dự án Nhà máy Điện mặt trời Cẩm Hòa được triển khai xây dựng từ tháng 1/2019 trên diện tích 60 ha, công suất 50 MWp, tổng mức đầu tư 1.458 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm và đã đi vào kinh doanh sản xuất được gần 3 năm nay.

Thừa đủ kinh nghiệm, Hoành Sơn đã vươn tầm ra cả nước, trong đó cùng với đối tác Công ty TNHH Sao Vàng triển khai xây dựng dự án Tổ hợp Thương mại và Nhà ở Sao Vàng - Hoành Sơn trên khu đất 6,2 ha tại số 231 Nguyễn Trãi, Hà Nội. Tập đoàn Hoành Sơn cũng đang triển khai nhiều dự án điện gió tại Quảng Trị và một số tỉnh ở miền Trung.

Dự án điện mặt trời của Tập đoàn Hoành Sơn tại huyện Cẩm Xuyên.

Từ một doanh nghiệp nhỏ lẻ, doanh thu vài trăm triệu đồng/năm, đến nay quy mô vốn Hoành Sơn đã lên tới 25.000 tỷ đồng. Riêng với ông chủ Phạm Hoành Sơn, ngoài là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, ông còn là Chủ tịch HĐQT của CTCP Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An, Chủ tịch CTCP Đầu tư và phát triển Vũng Áng, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn.

Không ngừng đóng góp lớn cho cộng đồng

Không chỉ được biết đến với một tập đoàn lớn mạnh về quy mô ngành nghề đầu tư kinh doanh, mà những năm qua, Tập đoàn Hoành Sơn còn được nhắc đến là một nhà bảo trợ lớn của tỉnh Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Từ những trận lũ lịch sử, hạn hán, đến các đợt dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, Tập đoàn Hoành Sơn đều đã đi đầu trong đóng góp kinh phí giúp Hà Tĩnh và tỉnh bạn có thêm kinh phí để hỗ trợ người dân.

Tổ công tác vận hành tại Nhà máy Điện mặt trời Cẩm Hòa (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) 

Đơn cử trong trận lũ lịch sử năm 2020, ngoài huy động phương tiện máy móc, nhân lực chung tay giúp bà con, ông Phạm Hoành Sơn, Chủ tịch Tập đoàn đã ủng hộ nóng ngay 1 tỷ đồng để UBND tỉnh Hà Tĩnh có thêm nguồn lực triển khai công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại.

Và có thể nói dấu ấn của Tập đoàn Hoành Sơn trong đóng góp cho cộng đồng được thể hiện ở rất nhiều công trình nhà ở cho hộ nghèo, trường học cho thầy cô giáo, học sinh, hay từ những chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn ủng hộ tỉnh Hà Tĩnh  1 tỷ đồng khắc phục lũ lụt năm 2020 (Ảnh: Báo HT).
 

“Nếu kinh doanh chỉ để đầy đủ cho bản thân và gia đình thì không quá khó đối với tôi. Tôi thực sự muốn cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho xã hội, bởi điều mà chúng ta cùng hướng đến là một xã hội nhiều gam màu sáng, đáng sống hơn. Đó cũng là lí do công ty luôn sẵn sàng với các hoạt động xã hội”- ông Phạm Hoành Sơn chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm