rssheader

26/09/2021

Hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn giảm ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Phạm Hiền - 04/08/2021, 20:32 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua. Ảnh: TPO. Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua. Ảnh: TPO.

Trong công văn hỏa tốc, Bộ Công Thương nêu sơ qua về tình hình ùn tắc tại cảng Cát Lái.

Từ thực trạng đó, Bộ Công Thương lo ngại: Nếu hàng hóa tiếp tục chậm luân chuyển như vậy sẽ làm cho cảng hết sức chứa, phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu, chờ giải phóng bớt hàng trên bãi dẫn đến nguy cơ phải gián đoạn hoạt động như đã xảy ra tại các cảng của Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc trong các đợt dịch vừa qua.

Điều này sẽ gây tác động tiêu cực cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Không chỉ vậy, tình trạng này còn có thể kéo dài và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng, tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, làm việc với cảng Cát Lái nói riêng và các cảng biển lớn khác trên cả nước khẩn trương tìm giải pháp.

Cụ thể đưa ra phương án nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng; nâng cao năng lực khai thác của bãi cảng; phối hợp các bên điều tiết lượng hàng nhập về cảng Cát Lái.

Bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế cho phép cảng Cát Lái vận chuyển container hàng nhập khẩu nói chung, trong đó có cả loại container tồn đọng trên 90 ngày từ cảng Cát Lái về lưu giữ, thông quan, giao cho khách hàng.

Việc giao cho khách hàng sẽ thực hiện tại các cơ sở của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TP.HCM), các ICD Tân cảng Long Bình, ICD Tân cảng Nhơn Trạch (Đồng Nai), ICD Tân cảng Sóng Thần (Bình Dương); qua đó giảm tải và tăng năng lực chứa tại cảng Cát Lái, giảm tình trạng ùn tắc hiện nay.

Đồng thời, giao UBND TP Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, TP có cảng biển ưu tiên tiêm vắc xin chống dịch Covid-19 cho những người công tác tại cảng, kể cả các nhân viên giao nhận, lái xe.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương có cảng biển xem xét phương án khi có ca nhiễm Covid-19 thì một mặt cách ly những đối tượng liên quan, mặt khác vẫn cho phép cảng hoạt động nhằm đảm bảo mục tiêu kép của Chính phủ đã đặt ra "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế".

Bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn xem xét giảm giá lưu container, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng Cát Lái của các doanh nghiệp đang bị dừng sản xuất do tác động của dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm