rssheader

17/09/2021

Dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh có xu hướng giảm

05/06/2021, 07:30 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh có xu hướng giảm

Mặc dù vẫn ghi nhận một số ca dương tính với SARS-CoV-2 mỗi ngày nhưng dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang có xu hướng chững lại và giảm dần.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố vào ngày 4/6.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, trong ngày 4/6, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 26 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 22 trường hợp liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp.

Đáng chú ý, 1 trường hợp làm chung tòa nhà với BN4514 và BN4583 của chuỗi lây nhiễm Quận 3 (phát hiện từ ngày 18/5); trường hợp này đã được cách ly tập trung từ ngày 18/5.

Đặc biệt, trong vài ngày qua, thành phố ghi nhận 5 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Hiện ngành y tế Thành phố đang tiếp tục điều tra, truy vết đối với các trường hợp này để tìm hiểu rõ nguồn lây bệnh, nhằm có phương án ngăn chặn kịp thời.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhìn nhận, ngoài các ca bệnh liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng, trong những ngày tới Thành phố vẫn có thể tiếp tục xuất hiện những ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn.

Tuy nhiên, đánh giá về đà tăng chung của dịch bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, số ca mắc đang có dấu hiệu giảm xuống, nếu như trước ngày 1/6 ghi nhận hơn 50 ca/ngày thì nay đã giảm xuống còn 26 ca/ngày.

“Đây là tín hiệu đáng mừng, chúng ta đã truy vết khoanh vùng kịp thời phát hiện các trường hợp tiếp xúc. Trong thời gian tới, có thể có những ca F1 đã được cách ly tập trung, xét nghiệm dương tính nhưng những trường hợp này không còn nguy cơ lây lan ra cộng đồng,” ông Bỉnh nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) thống kê, trung bình mỗi ngày Thành phố có thêm khoảng 30 F0, trung bình mỗi F0 có khoảng 20 F1, vì thế mỗi ngày Thành phố có khoảng 600 người thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung.

Do đó, ông Nguyễn Trí Dũng kiến nghị, ngoài việc mở rộng các khu cách ly tập trung lớn, Thành phố cần nâng công suất khu cách ly tập trung ở mỗi quận, huyện lên ít nhất 200 giường bệnh và có thể tăng thêm nữa.

Cũng đồng tình với ý kiến này, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức cho biết, việc cách ly F1 đang là thách thức lớn của địa phương này. Hiện tại TP Thủ Đức đã có 817 trường hợp cách ly tập trung, trong khi công suất dự kiến tối đa 1.200 chỗ.

Tuy nhiên, với sự gia tăng các ca mắc mới trên địa bàn, ông Tùng lo ngại địa phương này sẽ thiếu giường cách ly trong thời gian ngắn sắp tới. Chính vì vậy, đại diện TP Thủ Đức đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các trường hợp F1 xét nghiệm lần 1 âm tính thì được cách ly tại khách sạn.

Kết luận chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhấn mạnh, "cuộc chiến" với COVID-19 còn rất dài, chưa biết đến khi nào chấm dứt, do đó các đơn vị cần bố trí lực lượng hợp lý. Tín hiệu vui là tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã có dấu hiệu giảm xuống. Đặc biệt tại 2 địa phương áp dụng Chỉ thị 16 là phường Thạnh Lộc (Quận 12) và Quận Gò Vấp, số ca mắc cũng đang chững lại, đời sống người dân trong bối cảnh giãn cách cũng đã đi vào ổn định.

Liên quan đến vấn đề thiếu khu cách ly được một số quận, huyện phản ánh, ông Dương Anh Đức cho rằng, việc đảm bảo đủ chỗ tổ chức cách ly F1 bắt buộc phải làm và bằng mọi giá phải thực hiện cho tốt; Sở Y tế phải hướng dẫn kỹ, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Ông Đức cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp Bộ tư lệnh Thành phố chủ động điều phối hỗ trợ các địa phương, tuyệt đối không để các F1 chậm được đi đưa cách ly.

Theo vietnamplus.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm