rssheader

24/07/2021

Chủ đầu tư Công trình Monarchy phớt lờ các thông báo, chỉ đạo của quận Sơn Trà

Hoàng Vinh - 04/06/2021, 15:28 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy. Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy.

Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà, về chứng nhận đầu tư, Chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục Chấp thuận chủ trương đầu tư theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước theo lĩnh vực liên quan.

Về nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Về nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch, dự án có sự điều chỉnh về quy hoạch làm thay đổi về hệ số, mật độ, chiều cao công trình nên phải xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) do điều chỉnh quy hoạch, thu nộp ngân sách theo quy định...

Về phòng cháy chữa cháy, hiện nay, Chủ đầu tư vẫn đang tiến hành các thủ tục điều chỉnh thiết kế  hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Về bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, UBND thành phố đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Chủ đầu tư ngày 29/12/2018 với mức phạt là 275 triệu đồng.

“Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo yêu cầu đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai”, báo cáo nêu rõ.

Về bàn giao căn hộ đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện, UBND thành phố đã có Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Chủ đầu tư tại Quyết định ngày 1/3/2021, với mức phạt là 285 triệu đồng.

Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Ngày 25/5/2021 công an phường An Hải Tây và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tình hình lưu trú tại công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B). Tại thời điểm kiểm tra, Công an phường An Hải Tây đã phát hiện có 246 căn hộ đang có người ở (trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê).

So với thời điểm UBND thành phố ban hành Quyết định ngày 1/3/2021 thì đã phát sinh thêm 122 căn hộ có người dân đang ở. Về vấn đề sai phạm này, Công an phường đang tiến hành xác minh, phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với nội dung: Chủ đầu tư tiếp tục bàn giao cho người dân vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định.

Cũng theo Báo cáo của UBND quận Sơn Trà, ngày 6/5, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức cuộc họp về các vấn đề liên quan. UBND quận đã ban hành Thông báo ngày 10/5/2021 yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động của Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B).

Tuy nhiên, đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc thông báo cho người dân đang ở tại Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) tự di dời ra khỏi công trình và cung cấp Danh sách căn hộ Monarchy (Block B) đã bàn giao cho khách hàng gửi chưa đầy đủ thông tin về thời gian bàn giao căn hộ không cụ thể (chỉ có quý và năm).

Được biết ngày 26/5/2021, Chủ đầu tư đã có Công văn gửi cho các cư dân tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) với nội dung thông báo việc thực hiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý mà Chủ đầu tư đang tiến hành, hoàn toàn không đề cập đến việc thông báo cho các hộ dân thực hiện việc tự di dời ra khỏi công trình.

“Như vậy, Chủ đầu tư là công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã hoàn toàn "phớt lờ" các văn bản thông báo, chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà và không có động thái khắc phục vi phạm”, báo cáo nhấn mạnh.

Ngày 27/5/2021, UBND quận tiếp tục có Công văn gửi cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng với nội dung đề nghị Chủ đầu tư khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các vấn đề đã yêu cầu tại Thông báo ngày 10/5/2021 của UBND quận và các vấn đề còn tồn tại đối với Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B).

UBND quận có Công văn ngày 28/5 về việc triển khai kết luận của Chủ tịch UBND quận Sơn Trà về xử lý sai phạm tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B).

UBND quận đã chỉ đạo Công an quận, UBND phường An Hải Tây, Công an phường An Hải Tây và các đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn người dân vào ở tại Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B), tuyệt đối không để Chủ đầu tư bàn giao thêm căn hộ và phát sinh nhân khẩu mới.

UBND quận đề nghị Công an quận phối hợp với Công an phường An Hải Tây thường xuyên kiểm tra tình hình lưu trú, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Tham mưu UBND thành phố xem xét, tiếp tục xử lý vi phạm về hành vi bàn giao căn hộ cho khách hàng khi chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Kiểm tra việc chấp hành xử lý vi phạm hành chính và tình hình khắc phục của Chủ đầu tư.

Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà cũng đề nghị Sở Xây dựng thành phố sớm hướng dẫn về việc xử lý di dời người dân đang ở ra khỏi công trình để UBND quận có các biện pháp cụ thể giải quyết vấn đề này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm