rssheader

28/09/2021

“Chợ ra phố” giữa mùa dịch

Trường Tiến - 27/07/2021, 16:17 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Một điểm bán hàng “Mang chợ ra phố” tại quận Ninh Kiều. Một điểm bán hàng “Mang chợ ra phố” tại quận Ninh Kiều.

Bảo đảm nguồn cung hàng hoá

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP Cần Thơ tạm dừng hoạt động chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát tại các quận, huyện. Đồng thời, chuyển đổi phương thức mua bán, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo hình thức phân tán, lưu động đến cho người dân.

Nhằm bảo đảm việc cung ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, thành phố tiếp tục duy trì hoạt động 8 siêu thị, 149 cửa hàng tiện ích để cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu như: Gạo, trứng, mì gói, các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả tươi…

Ông Trần Hải Long, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết: Hiện nay, các mặt hàng thực phẩm thịt, cá, trứng, rau củ quả… giữ ổn định. Không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa và tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Sở đã phối hợp cùng các địa phương tổ chức 42 điểm bán hàng “chợ ra phố”, “chợ giãn cách”, điểm bình ổn… ở các xã, phường, thị trấn, quận huyện nên giải quyết tốt việc mua sắm của người dân.

Nhìn chung, sức mua tại siêu thị, cửa hàng tiện ích ở Cần Thơ vẫn ổn định, nguồn cung hàng hóa đa dạng, số lượng bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Không xảy ra hiện tượng tranh mua hàng hóa với số lượng lớn để dự trữ.

Riêng đối với các siêu thị, cửa hàng tiện ích như: Co.op mart, Satra Food, Bách hóa xanh, Vinmart… đã tăng cường nhân viên phục vụ, xây dựng các phương án kịp thời bổ sung hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Theo UBND quận Thốt Nốt, để bảo đảm lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn chống dịch, Quận đã bố trí 1 địa điểm triển khai mô hình “Mang chợ ra phố” tại khu chợ đêm với 31 gian hàng gồm: 11 gian rau, củ các loại; 2 gian thịt bò; 8 gian thịt heo; 5 gian thịt gia cầm; 5 gian cá, thủy sản tươi sống.

Hiện, mô hình “Mang chợ ra phố” đang phát huy tốt  hiệu quả khai thác, vừa bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho người dân, vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19. 

Người bán, người mua thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.   

“Chợ ra phố”, dân yên tâm

TP Cần Thơ có 105 chợ truyền thống, dù tạm đóng cửa nhưng việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân vẫn ổn định nhờ hệ thống cửa hàng bách hóa, siêu thị, điểm bán hàng.

Tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích, nguồn hàng giá cả ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Một số mặt hàng thiết yếu như các mặt hàng rau, củ, quả, thịt trứng giá chênh lệch so với trước giãn cách 5 -10%.

Các điểm bán hàng chợ ra phố, chợ giãn cách, điểm bình ổn…được thực hiện đã góp phần hạn chế người dân tập trung mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, phòng dịch của người dân.

Ghi nhận tại một số điểm bán hàng trên địa bàn quận Ninh Kiều, các đơn vị kinh doanh và người dân đi mua hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m, mang khẩu trang, sát khuẩn, bảo đảm an ninh trật tự…

Ông Trương Văn Út, ngụ phường Ba Lá, quận Cái Răng cho biết: Những ngày qua, gia đình 5 người chỉ đi mua thực phẩm tại các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn 2 ngày/lần, theo phiếu mua hàng hóa thiết yếu do UBND phường cấp phát.

So với giá ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích thì ở đây chỉ rẻ hơn, nhưng khá thuận tiện cho người dân. Nhất là các mặt hàng thịt, cá, rau… có đủ, không cần phải lên mạng đặt và chờ giao hàng như những ngày vừa qua.

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo các siêu thị và cửa hàng tiện ích thực hiện tốt  các biện pháp phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Ưu tiên những người có thể đại diện hộ gia đình đi mua hàng trên địa bàn.

Đôn đốc siêu thị và cửa hàng tiện ích bảo đảm cung ứng hàng hóa cho người dân, triển khai thực hiện mô hình kinh doanh đưa chợ ra phố trên địa bàn quận, huyện.

“Sở tiếp tục phối hợp các đơn vị như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Hội Nông dân, các quận huyện huy động các loại nông sản thiết yếu phục vụ người dân.

Tăng cường các hình thức bán hàng phục vụ nhân dân như đưa chợ ra phố, chợ 0 đồng, nhân rộng mô hình điểm bán hàng bình ổn giá…”, ông Trần Hải Long – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết.

Đến nay, TP Cần Thơ có 34 điểm bán hàng “Mang chợ ra phố” được phân bố rộng khắp trên địa bàn các quận, huyện.

Trong đó, địa bàn quận Ninh Kiều và Cái Răng mỗi nơi có có 3 điểm; quận Bình Thủy 4 điểm; quận Ô Môn 13 điểm; quận Thốt Nốt 1 điểm; huyện Phong Điền và Thới Lai mỗi nơi 1 điểm; huyện Cờ Đỏ 5 điểm và huyện Vĩnh Thạnh 3 điểm.

Tại các điểm bán hàng “Mang chợ ra phố”, các loại hàng hoá thiết yếu ở các điểm bán được niêm yết giá công khai để người dân biết, chọn mua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm