rssheader

23/06/2021

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lan rộng tại Quảng Bình

Khánh Ngân - 18/03/2021, 15:22 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hình ảnh bò bị bệnh viêm da nổi cục ở Quảng Bình Hình ảnh bò bị bệnh viêm da nổi cục ở Quảng Bình

Ngày 18/3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tiếp tục xuất hiện tại nhiều địa phương thuộc tỉnh này. Đến thời điểm hiện tại, bệnh đã xảy ra tại 31 thôn/12 xã tại các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Bố Trạch làm 345 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 9 con đã chết.

Cụ thể tại huyện Quảng Trạch, bệnh này đã xuất hiện tại các xã: Quảng Hợp, Quảng Xuân, Quảng Kim, Quảng Hưng, Quảng Đông, Quảng Tiến, Quảng Tùng… làm 313 con bò mắc bệnh và đã có 8 con bị chết. 

Trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, bệnh xuất hiện đầu tiên tại xã Đồng Hóa, sau đó nhanh chóng lây lan ra các xã Hương Hóa, Thạch Hóa và Sơn Hóa, làm 21 con trâu, bò mắc bệnh.

Tại huyện Bố Trạch, dịch bệnh đã xuất hiện tại xã Mỹ Trạch. Còn tại thị xã Ba Đồn, một số con trâu, bò của người dân phường Quảng Long cũng đã xuất hiện dấu hiệu bệnh viêm da nổi cục.

Lực lượng chức năng phun tiêu độc, khử trùng tại các địa bàn xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình đã phối hợp với các địa phương nhanh chóng khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn các xã cách phòng trừ, cách ly gia súc bị bệnh; dùng hóa chất, vôi, tiêu độc khử trùng và thành lập các chốt kiểm soát vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi nên nhập trâu, bò giống từ những nơi đáng tin cậy. Trâu, bò mới nhập cần kiểm tra, cách ly theo dõi trong vòng 28 ngày mới cho nhập đàn.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm