rssheader

22/09/2021

Bắc Giang đưa công nhân lao động tỉnh ngoài tạm thời trở về địa phương

Tuấn Khang - 11/06/2021, 07:23 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Tỉnh Bắc Giang cho biết, để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, từ ngày 12/6/2021 đến ngày 15/6/2021, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai kế hoạch đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Mục đích của việc làm này nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng) để đảm bảo công tác phòng chống dịch (PCD), an sinh xã hội.

Đồng thời giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác PCD Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Đối tượng trong diện triển khai theo thông báo của tỉnh Bắc Giang là công nhân lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó đối tượng ưu tiên phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Để đảm bảo các điều kiện đưa công nhân lao động tỉnh ngoài trở về an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là đầu mối của tỉnh phối hợp với đầu mối của các tỉnh, thành phố để trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, số lượng đón công nhân trên địa bàn các huyện, thành phố; phối hợp với các cơ quan liên, tham mưu UBND tỉnh điều phối các công việc đảm bảo hiệu quả, kịp thời và an toàn. Phối hợp với các tỉnh, thành phố trong việc thống nhất lập phương án cụ thể để tổ chức đón người.

UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách người lao động của từng tỉnh, thành phố trong cả nước theo thứ tự ưu tiên đang ở các huyện, thành phố. Đồng thời, thường xuyên rà soát, cập nhật thường xuyên, diễn biến tăng, giảm số lượng công nhân tỉnh ngoài để có phương án cho các đợt tiếp theo.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thông báo cho toàn bộ người lao động của các tỉnh, thành phố về địa phương được biết về thời gian, địa điểm đón và hỗ trợ người lao động đến các điểm đón đúng thời gian 2 tỉnh đã thống nhất.

Tỉnh Bắc Giang cũng phân công lực lượng công an điều tiết giao thông trên địa bàn huyện và các điểm tập trung đón người lao động; cung cấp cán bộ đầu mối giải quyết công việc, bố trí đủ nhân lực hỗ trợ các tỉnh trong việc đón lao động về địa phương.

Chỉ đạo các trạm/chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn huyện cho xe của các tỉnh, thành phố được thông hành đến đón người lao động. Phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ trong phương án đón lao động đã thống nhất. Tuyên truyền, vận động người lao động ngoài tỉnh chưa đi làm trở về địa phương để đảm bảo an toàn PCD.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thực hiện điều tiết giao thông trên địa bàn huyện, thành phố và các điểm tập trung đón người lao động. Phối hợp các trạm/chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện, thành phố cho xe của các tỉnh được thông hành đến đón người lao động.

Sở Giao thông vận tải trao đổi, thống nhất với Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố về lịch trình di chuyển của các phương tiện đưa đón công nhân về các địa phương, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; cấp biển hiệu cho các đoàn xe đón công nhân trở về các tỉnh, thành phố để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Hỗ trợ các tỉnh, thành phố thuê xe tại tỉnh Bắc Giang để đưa công nhân về (nếu các tỉnh, thành phố có nhu cầu).

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo PCD Covid-19 trong quá trình đưa công nhân tại địa điểm tập trung để trở về các địa phương. Chỉ đạo, kiểm tra, xác định người lao động đủ điều kiện trở về các địa phương theo quy định.

Chỉ đạo cung cấp kết quả xét nghiệm cho người lao động. Trường hợp các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ đưa người lao động về địa phương thì phân công cán bộ y tế hướng dẫn, giám sát việc đưa công nhân về…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm