Bắc Giang có thêm 71 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện

GD&TĐ - UBND tỉnh Bắc Giang thông báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong ngày 10/6, theo đó đã có thêm 71 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, đến 19h ngày 10/6/2021, Bắc Giang phát sinh thêm 91 ca mắc Covid-19 mới; tổng số trường hợp F0 là 3.647 trường hợp; F1 là 22.090 trường hợp và F2 là 90.632 trường hợp.

Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Về công tác truy vết, xét nghiệm, trong ngày 10/6/2021, ngành Y tế tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung lấy mẫu công nhân, người dân trong các khu vực bị phong toả, sinh sống, tạm trú, cư trú trên địa bàn được lấy mẫu tại huyện Việt Yên: thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, thôn My Điền 1, 2, khu cách ly tập trung và một số địa bàn khu phong tỏa, điểm nóng. Tổng cộng đến nay đã lấy 1.064.579 mẫu (riêng trong ngày 10/6/2021 là 31.017 mẫu); đã chạy 1.033.838 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 408.404 mẫu.

Về thực hiện cách ly, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Yên Thế tiếp nhận và đón 1.380 công nhân đang cách ly ở các khu cách ly tập trung của huyện Việt Yên, xong trong chiều ngày 10/6/2021; dự kiến ngày mai 11/6/2021 tiến hành phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên và lên kế hoạch sắp xếp đưa công nhân, người dân trở lại sinh sống sau khi đã đảm bảo an toàn.

Các huyện, thành phố tiếp tục đón công nhân là người địa phương đang ở huyện Việt Yên về tiếp tục cách ly, theo dõi y tế tại địa phương nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly, giãn mật độ các khu phong tỏa tại huyện Việt Yên, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Với mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6/2021, các địa phương trong tỉnh đến nay cơ bản đã tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao, từ đó để áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.

Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp: có thể bố trí 04-05 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình: bố trí 03 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 01-02 người/phòng; những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 01 người/phòng.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa, đặc biệt những nơi có nguy cơ cao như các thôn Tam Tầng, My Điền 2, huyện Việt Yên. Yêu cầu có chế tài xử lý nghiêm đối với các chủ nhà trọ để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch trong khu nhà trọ.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh quy mô, phạm vi cách ly y tế, cách ly xã hội phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 175 thôn, tổ dân phố (giảm 03 thôn, tổ, dân phố); cách ly y tế 01 xã, phường, thị trấn (giảm 03 xã); giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 40 thôn, tổ dân phố (tăng 03 thôn, tổ dân phố); cách ly xã hội 3 huyện (giảm  huyện Lạng Giang do điều chỉnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg); giãn cách xã hội 05 huyện.

Tổng các khu cách ly tập trung đang vận hành trên địa bàn tỉnh 237 khu, tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 14.536 người (trong đó, số mới vào là 680; số ra: 1.336 người; lũy kế đến nay đã có 14.233 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung)

Về công tác điều trị, trong ngày 10/6, đã có thêm 71 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 597 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 292 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 74 bệnh nhân âm tính lần 2.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.