2 ca nhiễm COVID-19 nặng ở Bắc Giang khỏi bệnh

GD&TĐ - Bệnh viện Phổi Bắc Giang vừa công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và đủ điều kiện được xuất viện.
Trao công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân N.V.G. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
Trao công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân N.V.G. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Ngày 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.V.G., nam, 34 tuổi, quê Lục Nam. Đây là ca thở máy đầu tiên ở BV Phổi Bắc Giang, được các y, bác sĩ của BV Chợ Rẫy điều trị.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5. Ngày 23/5, bệnh nhân được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới BV Phổi Bắc Giang.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC, nhưng tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện.

Tối 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.

Đến ngày 31/5, bệnh nhân được ngưng lọc máu, thở máy SIMV. Ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2 30%.

Ngày 4/6, bệnh nhân được thở oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định. Ngày 6/6, bệnh nhân ngừng thở oxy, tình trạng ổn định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7 và 9/6. Sáng 10/6, BV công bố bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

2 ca nhiễm COVID-19 nặng ở Bắc Giang khỏi bệnh  ảnh 1

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đến động viên, chúc mừng các bệnh nhân. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Bệnh nhân thứ 2 được ra viện cùng ngày 10/6 là N.V.H., nam, 35 tuổi, quê ở Lạng Giang. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11/5. Ngày 15/5, bệnh nhân xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị và thở oxy. Đến ngày 19/5, bệnh nhân được thở HFNC tại BVĐK tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện, nên bệnh nhân được chuyển sang BV Phổi Bắc Giang ngày 26/5. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, Dexamethasone, Lovenox, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh có cải thiện dần. Đến 15h ngày 30/5, bệnh nhân chuyển sang thở oxy gọng mũi và ngày 2/6, bệnh nhân ngừng thở oxy.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6, đủ điều kiện ra viện.

Tính đến sáng nay (10/9), Bắc Giang có thêm 40 ca bệnh được công bố khỏi bệnh. Như vậy, tỉnh đã có 568 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.