Kinh nghiệm phân biệt chuối giấm bằng hóa chất và chuối sạch

Để thu được lợi nhuận, một số người kinh doanh đã tẩm các loại hóa chất vào chuối để thúc đẩy chuối nhanh chín. Vì vậy, các bà nội trợ khi mua chín cần nhận biết phân biệt giữa chuối sạch và chuối bị tẩm hóa chất.

Chuối dấm thuốc vẫn xanh và đầu ngọn dính nhựa, chuối chín chuẩn, có đốm đen, cuống bị khô
Chuối dấm thuốc vẫn xanh và đầu ngọn dính nhựa, chuối chín chuẩn, có đốm đen, cuống bị khô

Chuối là loại quả chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: kali, vitamin, chất xơ… nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên sự trà trộn chuối bị giấm hóa chất  gây ung thư, khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng. Vậy làm thế nào để phân biệt được chuối ngâm thuốc và chuối chuẩn.

Cô Nguyễn Thị Thân (49 tuổi, Hà Nội), một người đã có 17 năm kinh nghiệm bán chuối được rất nhiều người tin dùng ở chợ Hà Đông cho biết: "Chuối là loại quả lành tính, rất tốt cho sức khỏe, giá thành lại rẻ, nên được nhiều người ưa thích".

Theo cô Thân thì việc để nhận biết chuối giấm thuốc và chuối sạch rất đơn giản, chỉ cần để ý và quan sát.

"Quả chuối chín ép bằng hóa chất độc hại  thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống. Còn chuối chín chuẩn, thì có đốm đen ở phần thân, cuống héo khô tại vì nhiệt độ môi trường, cầm lên rất nhẹ tay. Ăn rất bột và ngọt".

Chuối chín thường không chỉ thơm, còn có mùi đặc trưng của việc giấm bằng hương, còn đối với chuối giấm thuốc sẽ có mùi của hóa chất “ngai ngái” của hóa chất, hoặc mùi như của thuốc diệt cỏ.Tuy nhiên, hiện nay không ít người băn khoăn về việc Ăn chuối giấm chín bằng hương có độc không?

kinh nghiem phan biet chuoi giam bang hoa chat va chuoi sach cua nguoi ban chuoi 17 nam 1
Chuối chín có mùi thơm đặc trưng của hương

Chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất Trung Quốc.

Chuối có màu vàng chấm hồng, có những vạch màu đen. Ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín.

Quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh. Chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon.

Khi ăn phải chuối có tẩm thuốc đặc biệt trong đó có chứa (CO2, 4D) nó sẽ tấn công vào cơ thể, tồn dư trong gan, não, hủy hoại 2 bộ phận này. Đây là chất nguy hiểm nhưng lại dùng làm chín quả nhanh và khiến quả lâu hỏng do ức chế vi sinh vật phát triển.

Vì vậy, để có một sức khỏe tốt cho gia đình, các chị em phụ nữ cần sáng suốt khi lựa chọn chuối.

Theo phunuonline.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ