Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 12 tháng ở Ý với những nét đặc trưng khác nhau. Do vậy, bạn trẻ cần có kế hoạch cho từng tháng nếu muốn khám phá quốc gia này.
12 tháng ở Ý với những nét đặc trưng khác nhau.
12 tháng ở Ý với những nét đặc trưng khác nhau.

Trên trang Fanpage Du lịch Châu Âu, nickname Trần Ngọc Huyền đã chia sẻ lời khuyên về các nơi và dịp nên đi ở Ý cho các bạn trẻ.

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 1
Venice nổi tiếng được nhiều bạn trẻ chọn làm điểm du lịch khi đến Ý.

Được biết, Trần Ngọc Huyền đã ở Ý hơn 11 năm. Cô làm việc trong lĩnh vực du lịch. Theo cô gái này, dù làm trong ngành nghề mang tính "xê dịch" nhưng vẫn chưa khám phá hết cảnh đẹp của quốc gia này. Thậm chí không chán nổi Rome khi đã đến hàng trăm lần.

“Ý có nhiều điểm đẹp và những lễ hội độc đáo. Đây là nước có nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận nhất thế giới. Mình mê cả vẻ đẹp kiến trúc, văn hóa, lịch sử và ẩm thực của Ý. Nếu các bạn chỉ đến vài ngày thì chưa thể trải nghiệm hết được điều tuyệt vời ở nơi đây. Vì vậy, cần có kế hoạch dài hạn theo kiểu “mùa nào thức nấy” theo thời điểm mà mình đến”, cô chia sẻ.

THÁNG 1

Ngày 6/1, Lễ Befana (lễ Ba Vua) là lễ hội lớn ở Ý kết thúc đợt nghỉ Giáng sinh với nhiều hoạt động, có cả diễu hành cổ trang ở Vatican. Nên đi Rome và phía Nam (Puglia đổ xuống Sicily).

Tháng 1 là tháng trời lạnh và âm u nhất ở Ý và châu Âu nói chung. Nhưng Ý là nước ấm hơn so với nhiều quốc gia khác ởkhu vực nên cuối tháng 1 đã có các ngày nắng đẹp, nhất là từ trung Ý đổ xuống Nam Ý.

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 2
Matera, Nam Ý.

THÁNG 2

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 3

Venice với lễ hội hóa trang nổi tiếng.

Tháng này có thể đi Venice dự lễ hội hóa trang nổi tiếng đẹp Carnival. Ngày của lễ hội thay đổi theo từng năm. Năm nay, Carnevale từ ngày 4 - 21/2.

Trong tháng 2, nếu bạn đi Milan thì nhớ dự tuần lễ thời trang Milan. Đây là 1 trong 4 tuần lễ thời gian lớn nhất thế giới. Năm nay tuần lễ thời trang từ 21-27/2.

Bên cạnh đó, đi Trung Ý tới Nam Ý thời tiết ấm hơn và nhiều ngày nắng đẹp. Hoa anh đào bắt đầu nở từ giữa tháng 2 cũng là một lựa chọn hợp lý.

THÁNG 3

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 4
Alberobello, Nam Ý.

Tháng 3 thấp điểm du lịch nhưng thời tiết đã rất đẹp, ấm áp so với các nước còn lại của châu Âu. Đi đâu ở Ý cũng đẹp.

Đặc biệt nên tận dụng đi Nam Ý. Nơi đây không chỉ có chi phí hợp lý mà cảnh sắc rất đẹp. Nam Ý nhất là vùng Puglia ít người đến hơn so với Bắc Ý (Venice, Milan...) nhưng không hề kém đẹp và có nhiều điểm độc lạ. Đó là Matera đã quay trong nhiều phim Hollywood, Alberobello với các nhà đá hình nấm, Polignano al Mare thành phố ven biển như một bài thơ, Lecce mệnh danh Florence của phương Nam...

THÁNG 4

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 5
Tuscany ngập tràn hoa.

Tháng 4 chính là lễ Phục sinh. Đây là thời điểm tăng cao mùa du lịch với kỳ nghỉ dài. Rome với Vatican là tâm điểm hành hương dịp Phục sinh.

Thời tiết mùa này rất đẹp, hoa xuân nở nhiều nhất là ở Nam Ý. Thông thường, mọi người thường chọn đi Sicily và các thành phố có truyền thống tôn giáo đậm nét vì có rất nhiều lễ hội và diễu hành cổ trang đợt Phục sinh.

Lễ hội cổ trang vào xuân diễn ra ở nhiều nơi. Ví dụ Assisi là thành phố cổ tuyệt đẹp ở vùng Umbria cách Rome tầm 2 giờ xe hoặc tàu. Hoa tử đằng nở tím ngắt khắp nơi nhất là bên bờ hồ Como thơ mộng. Tuscany vùng quê đẹp nhất Ý cũng bắt đầu ngập hoa cải vàng.

THÁNG 5

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 6

Rome là điểm đến của nhiều bạn trẻ.

Thời tiết mùa xuân tuyệt đẹp, đi đâu cũng hấp dẫn. Rome thơm ngát hoa nhài sao trắng khắp các hàng rào. Tháng 5 cũng là mùa hoa hồng. Ngoài ra còn có hoa poppy đỏ nở rực từng đồi vào tầm giữa tháng 5 ở Tuscany.

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 7

Tuscany đầy thơ mộng.

THÁNG 6

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 8
Mùa Hiking ở vùng núi Dolomites cũng bắt đầu từ giữa tháng với các thảm hoa xuân trong thung lũng.

Trời bắt đầu nóng vào và bắt đầu mùa du lịch từ tuần thứ 2 tháng 6 vì các trường học được nghỉ. Đây là thời điểm tốt để đi biển và có vẻ đỡ đông hơn tháng 7 - 8. Các bờ biển đẹp nổi tiếng như Amalfi với Positano thơ mộng, vùng Cinque Terre, vùng ven biển Nam Ý,...Ngoài ra còn có vô vàn bờ biển đẹp với các thành phố cổ kính nên thơ.

Ý cũng có rất nhiều hồ đẹp và rộng. Hồ Garda lớn nhất ở Ý rất nổi tiếng. Bên cạnh đó còn có nhiều ngôi làng cho bạn trẻ khám phá. Hay hồ Como nhộn nhịp vào tháng 6. Mùa Hiking ở vùng núi Dolomites cũng bắt đầu từ giữa tháng với các thảm hoa xuân trong thung lũng.

Cuối tháng 5 đầu tháng 6 là mùa hoa đậu lăng tuyệt đẹp ở vùng núi Castelluccio di Norcia. Đây vốn là cảnh tượng thiên thần, chốn hẹn của các nhiếp ảnh gia.

THÁNG 7-8

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 9

Các vùng núi như Dolomites mát mẻ.

Thời điểm này rất nóng. Nếu để hưởng thời tiết đẹp mát thì chỉ lên các vùng núi như Dolomites, Abruzzo, hay liệng lên San Marino quốc gia độc lập bé xíu nằm lọt thỏm trong Ý là hợp lý. Cũng chỉ trong mùa hè mới xem được cảnh thay gác rất đẹp ở quảng trường trung tâm của San Marino.

Mọi vùng biển chật kín người ở Ý và mọi thành phố nổi tiếng cũng chật kín khách du lịch thập phương. Mùa sales nóng bỏng ở Milan - trung tâm thời trang của Ý cũng thường diễn ra thời điểm này.

Nếu không thể tìm được thời gian khác thì cũng "xách ba lô" thôi vì Ý lúc nào cũng đẹp rất riêng, nhưng xác định là nóng. Nên đi dạo lúc sáng sớm và từ hoàng hôn tới đêm vì trong bóng râm hay các thời điểm vắng mặt trời vẫn dễ chịu hơn.

Nhiều lễ hội mùa hè rực rỡ trên toàn nước Ý. Trong đó có các lễ hội cổ trang rất đẹp vùng Marche, Tuscany, Abruzzo... Hoa hướng dương bung lụa từ tháng 6 tới tháng 7 khắp nơi. Lavender ở vùng Umbria cũng hút hồn khách du lịch.

THÁNG 9-10

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 10

Du khách có thể tới vùng biển Amalfi.

Tuần cuối tháng 8 đột ngột mát hẳn và mát dần sang tháng 9. Các đám đông du lịch cũng giảm thời điểm này. Từ giữa tháng 9 tới tháng 10 là mùa thu thời tiết rực rỡ và dịu mát, đi đâu cũng thấy thơ mộng.

Tầm này, du khách có thể tới vùng biển Amalfi, Cinque Terre. Hay tháng 9 tới đảo thiên đường Sardegna là hợp lý nhất cả về thời tiết lẫn đỡ chen chúc.

Rất nhiều lễ hội mùa thu khắp nơi như lễ hội thu hoạch nấm, hạt dẻ... Ăn uống ngon, trời đẹp, diễu hành cổ trang, không khí lễ hội trong các làng cổ đẹp như mơ ở Ý chỉ cần trải nghiệm một lần đã thấy thú vị.

THÁNG 11

Kinh nghiệm du lịch Ý trong 12 tháng cho bạn trẻ ưa 'xê dịch' ảnh 11
Polignano al Mare, Nam Ý.

Đây là mùa thấp điểm giá rẻ và vắng vẻ trên toàn châu Âu, nhưng nửa đầu tháng 11 thời tiết ở Trung Ý tới Nam Ý vẫn rất đẹp, đặc biệt là Nam Ý.

Mùa này đi vùng Naples, Puglia, đổ xuống Sicily thì lý tưởng, đã rẻ càng rẻ. Tuy vậy, cần lưu ý rằng, nửa sau tháng 11 sẽ là mùa mưa.

THÁNG 12

Thời điểm này, mưa lạnh xen lẫn những ngày nắng đẹp. Mùa đông ở Ý không quá lạnh. Năm 2021, mùa Giáng sinh rất nhiều ngày nắng đẹp ở 16 độ C. Dịp này, Rome và Vatican lại là trung tâm của sự chú ý khách thập phương vì là trung tâm tôn giáo.

Chợ Noel ở Naples náo nhiệt và phong vị nhất. Thời tiết trước Noel ở Naples và vùng quanh đó cũng thường đẹp cho bạn trẻ check in sống ảo.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.