Kiev giấu kỹ vũ khí vì Lancet

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Khả năng cơ động của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) Lancet.
Lancet tấn công hệ thống phòng không tự hành Ukraine.
Lancet tấn công hệ thống phòng không tự hành Ukraine.

Tờ Defense One dẫn lời Yury Patskan, sĩ quan chỉ huy thuộc Lực lượng tên lửa Ukraine cho biết, rất khó để ngăn chặn loại vũ khí cỡ nhỏ Lancet của Nga dù chúng xuất hiện hàng ngày tại những điểm nóng chiến sự.

"Chúng tôi không thể phát huy khả năng cơ động của mình do mối nguy hiểm từ Lencet luôn thường trực. Vì loại UAV này mà chúng tôi phải giấu vũ khí, thiết bị quân sự để không bị phát hiện từ trên không", chỉ huy Yury Patskan nói.

Viên sĩ quan cho biết thêm rằng, nhà sản trong nước và đối tác phương Tây đã cung cấp cho lực lượng của họ ở tiền tuyến nhiều thiết bị chống UAV, trong đó có cả thiết bị bắn lưới. Nhưng tất cả đều không thể ngăn chặn được Lancet của lực lượng Nga.

Sự nguy hiểm của UAV Nga cũng đã được chính Thứ trưởng Nội vụ Ukraine, Anton Gerashchenko cho biết hôm 18/4 rằng, Lancet cùng một số dòng UAV khác của Nga là khí tài nguy hiểm nhất với pháo binh, do ưu thế giá rẻ và mức sát thương lớn.

"UAV Lancet có tầm bay 40 km và mang được đầu nổ 3 kg, rất hiệu quả trong nhiệm vụ tập kích và phá hủy các tổ hợp pháo", Thứ trưởng Anton Gerashchenko nói.

Lancet có chi phí khoảng 50.000 USD, rẻ hơn rất nhiều so với mức giá 4-14 triệu USD của lựu pháo M777 và pháo tự hành M109 do Mỹ chế tạo.

"Nếu Lancet phát hiện mục tiêu, không chỉ có binh sĩ thương vong, mà quân đội cũng chịu thiệt hại khí tài rất đắt đỏ", Thứ trưởng Gerashchenko thừa nhận.

Dòng UAV Lancet được Nga ra mắt năm 2019, có khả năng hoạt động độc lập, không cần sự hỗ trợ từ các hệ thống điều khiển mặt đất. Biến thể Lancet nguyên gốc có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg, trong khi mẫu Lancet nâng cấp có tầm bay vượt trội và trang bị đầu nổ mạnh hơn.

Sau khi phát hiện mục tiêu, Lancet có thể lao tới để tiêu diệt bằng khối thuốc nổ mang theo trong thân. Cảm biến trên Lancet sẽ ghi lại quá trình lao tới mục tiêu và truyền hình ảnh trực tiếp về đài chỉ huy để đánh giá hiệu quả của đòn tấn công.

UAV này cũng có chế độ lái thủ công, cho phép người điều khiển chọn vị trí công kích, tăng tối đa hiệu quả sát thương.

Các tài liệu tình báo bị rò rỉ gần đây của Mỹ cho thấy phòng không Ukraine ngày càng bị bào mòn sau hơn một năm chiến sự, cũng như không có biện pháp đối phó hiệu quả với Lancet và bom dẫn đường của Nga dù Kiev đang sở hữu hàng loạt hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp.

Chính sự hiệu quả của Lancet trên chiến trường đã khiến nhà sản xuất Kalashnikov tăng sản lượng dòng UAV này lên gấp nhiều lần.

Sản phẩm UAV của Kalashnikov được biết đến nhiều nhất là máy bay không người lái trinh sát chiến thuật ZALA 421-16 và Lancet tấn công tự sát.

Dòng ZALA 421-16 hiện có hai phiên bản là ZALA 421-16ЕM, có thời gian hoạt động 2,5 giờ và phạm vi hoạt động 25-50 km, và ZALA 421-16Е2 lớn hơn, có thời gian hoạt động hơn 4 giờ và phạm vi hoạt động 30 km, đã được sản xuất hàng loạt và chuyển giao cho quân đội Nga.

Cả hai phiên bản đều có thể được trang bị hệ thống trinh sát quang điện độ nét cao. Cả hai phiên bản đều được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu quang điện có thể phát hiện, theo dõi và khóa các mục tiêu tĩnh và di động.

Clip radar 36D6 của Ukraine bị UAV Lancet đánh trúng.