Kiev báo cáo tình hình 'nguy cấp' sau loạt tên lửa dội xuống Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 15/11, Kiev tuyên bố Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn.
Lính cứu hỏa Ukraine can thiệp tại hiện trường một mảnh vỡ tên lửa Nga rơi xuống gần tòa nhà dân cư gây cháy ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine ngày 15/11/2022.
Lính cứu hỏa Ukraine can thiệp tại hiện trường một mảnh vỡ tên lửa Nga rơi xuống gần tòa nhà dân cư gây cháy ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine ngày 15/11/2022.

Các cuộc tấn công trên diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky đặt ra các điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình với Nga mà Moscow gọi là "không thực tế và không thỏa đáng".

Các lực lượng Nga “đã phát động 85 cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine” - ông Zelensky cho biết vào tối 15/11. Văn phòng của ông gọi tình hình sau cuộc tấn công trên là “nguy cấp”, đồng thời nói thêm rằng hầu hết các cuộc tấn công đều nhằm vào các cơ sở ở trung tâm và phía bắc đất nước.

Theo phó chánh văn phòng tổng thống Kirill Timoshenko, tình hình ở Kiev đặc biệt khó khăn. Ông cho biết thêm, các nhà cung cấp năng lượng Ukraine đã phải cắt điện khẩn cấp để tránh sự cố hệ thống năng lượng.

Theo chính quyền địa phương, một nửa cư dân Kiev và tới 80% người dân sống ở thành phố Lviv phía tây Ukraine đã bị mất điện sau các cuộc tấn công trên. Ngoài ra, có tới 9 khu vực của Ukraine là mục tiêu trong cuộc tấn công.

Nước láng giềng của Ukraine là Moldova cũng bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu cho biết trên Telegram: “Sự gián đoạn tại các nhà máy điện của Ukraine đã dẫn đến sự cố ngắt kết nối đường dây điện ở Moldova, gây ra “sự cố mất điện diện rộng trên toàn quốc”.

Ít nhất một người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Kiev khi một tên lửa bị hệ thống phòng không Ukraine bắn hạ rơi xuống một tòa nhà dân cư ở thủ đô, dịch vụ khẩn cấp địa phương xác nhận. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine cho biết, tổng cộng 100 tên lửa hành trình X-101 và X-555 đã được phóng vào Ukraine.

Ông Zelensky cảnh báo rằng các cuộc tấn công tiếp theo có thể xảy ra và kêu gọi mọi người ở trong các nơi trú ẩn.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushenko gọi cuộc tấn công bằng tên lửa là “cuộc pháo kích quy mô lớn nhất vào hệ thống năng lượng Ukraine kể từ đầu chiến tranh”. Ông cũng xác nhận rằng cả Ukraine và “một số nước láng giềng của chúng tôi” đều bị ảnh hưởng.

Moscow chưa bình luận về diễn biến này.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.