Kiện vì cho rằng bạn cầm tiền hộ rồi cho chính mình vay lấy lãi

Theo nguyên đơn, người phụ nữ này nhờ bạn giữ hộ tiền nhưng bạn lại biến chính bà thành người phải vay và trả lãi cho khoản tiền đó.
Kiện vì cho rằng bạn cầm tiền hộ rồi cho chính mình vay lấy lãi

TAND TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tuyên án vụ một nữ doanh nghiệp tại địa phương kiện bạn vì cho rằng bạn cầm tiền hộ mình rồi cho chính mình vay lấy lãi.

Theo bản án của TAND TP. Bà Rịa, bà Nguyễn Nam Phương (50 tuổi) và Dương Thị Thanh Trúc (49 tuổi), đều ở ở xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, là bạn bè lâu năm và thường xuyên có quan hệ làm ăn, vay mượn tiền của nhau.

Đầu năm 2011, bà Phương nhờ bà Trúc đứng tên mở sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng tại ngân hàng (có biên giấy biên nhận giữ hộ). Theo thỏa thuận, khoảng 1 tháng sau, số tiền tiết kiệm này sẽ được bà Trúc rút ra giùm.

Theo đơn khởi kiện của bà Phương, bà Trúc đã đến ngân hàng rút cả gốc lẫn lãi số tiền tiết kiệm này. Tuy nhiên, bà Trúc không trả trực tiếp cho bà Phương mà lại đem đến giao cho nhân viên công ty bà Phương và viết giấy "thu tiền". Theo bà Phương, bà lại trở thành người vay và trả lãi từ chính số tiền của mình mà không biết. Đến tháng 3 năm nay (2015), khi đối chiếu công nợ, bà Phương mới nhớ ra khoản tiền này và yêu cầu bà Trúc trả nhưng người bạn không thực hiện.

Kiện vì cho rằng bạn cầm tiền hộ rồi cho chính mình vay lấy lãi - Ảnh 1

Bị bạn "giữ hộ" tiền tiết kiệm gần 5 năm

Tuy nhiên bà Trúc lại cho rằng, số tiền này đã được bà giao cho bà Phương vào ngày 14/2/2011 tại ngân hàng. Hơn nữa theo bà Trúc, 2 bên đã có biên bản cam kết vào giữa tháng 3 năm nay rằng công nợ giữa 2 bên đã được thanh toán, mọi giấy tờ không có giá trị.

Tòa cho biết, bà Lý Ngọc Mỹ (người làm chứng công nợ 2 bên) nói rằng, chỉ thấy 2 bên chốt các khoản vay nợ từ năm 2010 chứ không thấy nhắc đến khoản tiền gửi.

TAND TP Bà Rịa cho rằng, việc quan hệ làm ăn giữa bà Phương và bà Trúc đều được thể hiện bằng giấy vay nợ. Tuy nhiên, riêng khoản tiền gửi 2 tỷ đồng, chỉ thấy giấy biên nhận gửi mà không thấy giấy biên nhận trả. Biên bản cam kết chốt nợ chỉ thể hiện các khoản vay nợ làm ăn (đều được thể hiện trên hóa đơn, biên bản) chứ không nói về khoản tiền gửi.

Theo tòa, bà Trúc nói rằng đã trả 2 tỷ cho bà Phương mà không có giấy tờ hoặc biên bản gì chứng minh là không có cơ sở pháp lý và không đúng sự thật.

TAND TP. Bà Rịa tuyên buộc bà Trúc phải có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã nhận giữ từ khi mở sổ tiết kiệm đến nay. Về tiền lãi, Tòa chấp nhận không tính vì bà Phương đã rút nội dung đơn thư về khoản tiền này.

Theo ĐSPL