Kiến thức cần biết khi mua máy tính mới

Công nghệ máy tính đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây, vì vậy khi nâng cấp lên một máy tính mới, bạn hãy quan tâm và xem xét cẩn thận những vấn đề liên quan để không bị hối tiếc về sau.
Kiến thức cần biết khi mua máy tính mới

Nếu thực sự muốn nhận được nhiều nhất sức mạnh của Windows 8.1, có lẽ bạn nên chọn laptop màn hình cảm ứng, máy tính tất cả trong một (all in one) và màn hình máy tính tiêu chuẩn hỗ trợ cảm ứng.

Giá bán laptop màn hình cảm ứng đã giảm nhiều trong mấy năm qua, và đã có khá nhiều lựa chọn sản phẩm giá rẻ có sẵn trên thị trường. Ngay cả khi nghĩ rằng mình không cần đến màn hình cảm ứng thì ít nhất hãy nên thử nó tại các cửa hàng bán lẻ để xem liệu màn hình cảm ứng có phải là lựa chọn phù hợp hay không.

Sự khác biệt giữa Windows và Windows RT

Cảm ứng không phải là điều duy nhất Microsoft đã thay đổi khi phát hành Windows 8 cách đây hơn 1,5 năm, bởi Microsoft cũng đã bổ sung thêm một phiên bản mới của Windows dành cho bộ xử lý ARM khi ra mắt.

Với tên Windows RT, phiên bản dành cho bộ xử lý ARM giống với Windows thông thường, nhưng nó lại không có khả năng tương thích ngược với các ứng dụng trước đó. Nói cách khác, bạn không thể tải về và cài đặt ứng dụng desktop truyền thống trên Windows RT, thay vào đó chỉ có thể chạy ứng dụng Metro từ Windows Store.

Nếu nâng cấp từ Windows XP, có thể bạn sẽ không muốn bị “mắc kẹt” với một thiết bị hoạt động gần như độc quyền trong giao diện người dùng Modern của Microsoft, mặc dù Windows RT tặng kèm cho người dùng bộ ứng dụng Office.

Windows RT được trang bị trên các sản phẩm như Lumia 2520 và Surface 2. Do đó, khi chọn mua, muốn tránh hệ điều hành này, bạn có thể chọn những sản phẩm chủng loại khác. Có một điều cần lưu ý là khi mua tablet, bạn nên chú ý đến việc bổ sung thêm phụ kiện bàn phím nếu muốn sử dụng được thuận lợi hơn.

Vấn đề đĩa cứng thể rắn SSD

Có 2 loại ổ đĩa hiện nay, bao gồm ổ đĩa cứng tiêu chuẩn (HDD) và ổ thể rắn (SSD). Nếu đang tìm kiếm ổ cứng có không gian lưu trữ lớn thì bạn sẽ chọn máy tính với ổ cứng HDD.

Công nghệ ổ đĩa cứng không thay đổi trong thời gian gần đây, thay vào đó nó chỉ nhanh hơn, hoạt động ổn định hơn và dung lượng lớn hơn so với những ngày đầu của XP mà thôi.

Nhưng nếu đang tìm kiếm một máy tính có hiệu suất nhanh hơn thì bạn hãy quan tâm đến thiết bị có ổ SSD. Nghiêm túc mà nói SSD là nâng cấp đáng chú ý nhất mà bạn có thể làm với một máy tính, khi nó giúp tăng tốc tất cả mọi thứ, từ thời gian khởi động cho đến tải ứng dụng. Bù lại, ổ SSD có dung lượng thấp hơn nhiều so với ổ HDD, đó là chưa kể đến giá bán hiện nay còn khá cao.

Một máy tính với ổ SSD thường sẽ đắt hơn so với một máy tính có ổ cứng HDD, và hầu hết các thiết bị giá phải chăng sử dụng ổ SSD chỉ có dung lượng tối đa 256 GB, kết hợp với ổ HDD làm nơi lưu trữ dữ liệu.

Windows 7 so với Windows 8.1

Tùy thuộc vào cửa hàng bán máy, bạn có thể sẽ đối mặt với 2 lựa chọn máy tính chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1

Trong khi Windows 7 mang đến môi trường quen thuộc với người dùng Windows XP hơn, thì nó có thể lại tốn kém hơn vì hầu hết những cỗ máy còn nạp hệ điều hành này đều hướng đến người dùng doanh nhân.

Nếu bạn coi trọng hiệu quả công việc hơn là số tiền bỏ ra thì Windows 7 thực sự là lựa chọn giá trị, nhưng cũng cần nhớ rằng Windows 8.1 được Microsoft xem là hướng đi tương lai của hãng, khắc phục được rất nhiều nhược điểm trong phiên bản Windows 8 trước đó. Với Windows 8.1, người dùng có thể tương tác với trình đơn Start cũng như giao diện desktop trước đó. 

Theo KHPT