Kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung

GD&TĐ - Ngày 16/12, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ để cùng địa phương khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trên đường trực tiếp thị sát và chỉ đạo tình hình ngập lụt. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trên đường trực tiếp thị sát và chỉ đạo tình hình ngập lụt. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tham gia đoàn công tác Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 5.

Tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát tình hình ngập lụt; thăm, tặng quà một số hộ dân tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn và đã có cuộc họp nhanh với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những khó khăn chưa từng có mà tỉnh Bình Định và một số tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu.

“Tôi xin gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương đã chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, qua đó góp phần hạn chế được nhiều thiệt hại.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và địa phương khu vực Trung và Nam Trung Bộ tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ với tinh thần phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan; huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ với mục tiêu là bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống; khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ ngay sau khi lũ rút.

“Muốn thực hiện được những yêu cầu này, phải có sự vào cuộc của các Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các bộ, ngành Trung ương. Nhưng trước kết là vai trò trực tiếp, tại chỗ của lãnh đạo các địa phương”, Phó Thủ tướng nói.

Với tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng yêu cầu phải nắm thật chắc tình hình, từ đó có phương án, giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

“Trước hết, phải rà soát thật kỹ để sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm, nước ngập sâu, dễ xảy ra sạt lở, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tập trung cứu trợ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là người dân ở những vùng bị cô lập, nước lũ đang tiếp tục dâng cao.

“Phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất như bánh mì, lương khô, nước uống… để cứu trợ cho dân. Trước mắt, Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Bình Định thêm 10 tấn lương khô, cùng với 5 tấn đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo xuất cấp trước đó. Các địa phương thiếu bao nhiêu gạo, Chính phủ sẽ hỗ trợ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí ngay lực lượng chốt chặn, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; kiên quyết ngăn chặn người và phương tiện đi qua các khu vực nước ngập sâu không bảo đảm an toàn nhằm tránh thiệt hại đáng tiếc do lũ cuốn. Các địa phương, căn cứ vào tình hình mưa lũ cụ thể ở địa phương mình, chỉ đạo, quyết định cho học sinh ở các vùng bị ngập sâu, chia cắt nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Yêu cầu chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương giám sát chặt chẽ việc vận hành hồ chứa nước, phối hợp với chủ hồ tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa trên địa bàn, góp phần giảm lũ cho hạ du nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình, không để xảy ra sự cố vỡ đập.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách.

“Phải rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát. Các địa phương hết sức lưu ý việc hỗ trợ lương thực cho người dân vì đây đã là đợt mưa lũ, ngập lụt thứ 4 kể từ đầu tháng 11 nên đời sống của bà con đang rất khó khăn”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Định và các địa phương chuẩn bị sẵn phương án, để ngay sau lũ rút, huy động lực lượng vũ trang, thanh niên và các lực lượng khác hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường; chỉ đạo lực lượng y tế dự phòng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt nhiệm vụ của mình tại các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với Bình Định và các địa phương ứng phó hiệu quả, khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt, các bộ, ngành cùng với địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, tổng hợp nhu cầu của các địa phương để kiến nghị Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

* Theo báo cáo của UBND các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, đây là đợt mưa lũ lớn, trong khi các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đã tích đầy nước, một số hồ thủy lợi đã vượt dung tích thiết kế, hồ thủy điện đã vượt mức nước dâng bình thường, không còn khả năng điều tiết và đang buộc phải vận hành xả lũ để bảo đảm an toàn.

“Toàn tỉnh Bình Định đã chìm trong lũ. Tất cả 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt, trong đó khoảng 50 xã phường bị ngập sâu, 26 xã bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng. Về tài sản thì chưa thể thống kê được thiệt hại. Nhưng chắc chắn, riêng tại Bình Định, hạ tầng giao thông trong tỉnh đã bị hư hỏng nặng, trở lại tình trạng như 10 năm trước đây”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết.

Cho đến nay (16/12), đợt mưa lũ này đã làm 9 người chết, trong đó riêng tỉnh Bình Định có 7 người. Trước đó, 2 đợt lũ đầu tháng 12 vừa qua cũng làm chết 27 người chết, trong đó Bình Định có 15 người và Quảng Ngãi 9 người, Quảng Nam 3 người.