Kiểm định viên quân sự bắt tay vào hỗ trợ đăng kiểm xe dân sự

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Ngày 20/3, số lượng 30 kiểm định viên quân sự chính thức được điều động tới tham gia đăng kiểm tại 7 Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội.
Lực lượng đăng kiểm viên quân đội bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ.
Lực lượng đăng kiểm viên quân đội bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, đơn vị cũng đang tiếp tục tiến hành các bước thủ tục để đưa 2 Trung tâm đăng kiểm còn lại trong danh sách được tăng cường lực lượng hoàn thiện các thủ tục để mở cửa trở lại.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Lượng, Phó Cục trưởng Cục Xe - Máy (Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng), ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ và đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng kiểm định hỗ trợ các cơ sở kiểm định xe dân sự, Tổng cục Kỹ thuật đã chỉ đạo Cục Xe - Máy rà soát toàn bộ các đơn vị đăng kiểm trong toàn quân, lập danh sách các kiểm định viên đã có chứng chỉ kiểm định.

Thực hiện chỉ đạo này, Cục Xe - Máy đã cân đối nhiệm vụ, điều động 40 kiểm định viên quân đội tham gia kiểm định xe cơ giới dân sự; phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho 100% kiểm định viên trong toàn quân để khi cần tăng cường lực lượng, sẽ sẵn sàng hỗ trợ ngành đăng kiểm.

“Quân đội nhân dân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ. Chúng tôi đã tập huấn, bảo đảm đủ lực lượng sẵn sàng chi viện cho công tác kiểm định không chỉ ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, mà còn ở cả các địa phương khác. Các kiểm định viên quân sự thực hiện nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ công tác đăng kiểm xe dân sự bảo đảm nhu cầu của người dân cho đến khi nào hoàn thành nhiệm vụ và chưa có thời gian rút quân cụ thể”, Đại tá Nguyễn Đức Lượng chia sẻ.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Cục đã tiếp nhận 30 kiểm định viên quân sự từ Bộ Quốc phòng hỗ trợ tham gia đăng kiểm. Bên cạnh 30 kiểm định viên quân sự chính thức, còn có 10 kiểm định viên quân sự dự bị.

Ông Thắng bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đối với Bộ Quốc phòng, Tổng cục kỹ thuật, Cục Xe – Máy đã hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT trong thời điểm hết sức khó khăn hiện nay.

Nói về hoạt động đăng kiểm, ông Thắng cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam và lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới hiện đang gặp nhiều khó khăn, việc thiếu nhân lực đăng kiểm viên đã khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương, đặc biệt ở 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Những đăng kiểm viên này nếu vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận sau đó quay lại các trung tâm đăng kiểm để phục vụ người dân.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiếp tục tuyển sinh, đào tạo tập huấn cho các lớp đăng kiểm viên tiếp theo. Tuy nhiên với quy định hiện tại, từ lúc tuyển dụng đến khi thi tuyển rồi tổ chức đào tạo tập huấn thực hành theo đủ tiêu chuẩn của Nghị định 139 của Chính phủ phải hơn một năm sau mới có lớp tiếp theo để đánh giá.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, dù nhu cầu về đăng kiểm viên đang cấp bách, nhưng Cục không thể hạ chất lượng kỳ thi và vẫn phải đảm bảo nguồn nhân lực đầu ra.

Trong năm 2023 sẽ có 10 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới diễn ra trong các tháng 2, 3, 4, 5, 6, 10, 11,12; 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao diễn ra vào các tháng 3, 6, 9. Tất cả hoạt động đánh giá này sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có gần 80 trung tâm đăng kiểm có hiện tượng ùn tắc. Thời gian gần đây, một số trung tâm đăng kiểm đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn việc triển khai đăng ký kiểm tra qua mạng trực tuyến hoặc phát số, đến ngày hẹn đưa xe đến kiểm định nhằm giải quyết tạm thời tình trạng ùn tắc.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.