30 chiến sĩ Bộ Quốc phòng chuẩn bị tham gia hỗ trợ đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự kiến chiều ngày 18/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ đăng kiểm.
Các Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội đang thiếu đăng kiểm viên
Các Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội đang thiếu đăng kiểm viên

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Quốc phòng để đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các Trung tâm đăng kiểm.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, hiện nay Bộ Quốc phòng đồng ý hỗ trợ 30 - 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ Cục Đăng kiểm. Trong đó, có 30 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng chính và 10 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng dự phòng thay khi thành viên của nhóm 30 cán bộ có việc đột xuất trở lại đơn vị sẽ có người thay thế.

Dự kiến chiều ngày 18/3, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng. Cục đã tính toán phân công 19 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ tại các Trung tâm đăng kiểm ở TP.Hà Nội và 11 cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ cho TP.HCM.

Trước đó, Bộ GTVT đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Cùng với đó, cho phép các xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các xe này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải...

Tăng cường 100 chiến sĩ CSGT

Trong buổi kiểm tra công tác phối hợp của CSGT và đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin, từ ngày 15/3, có thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ CSGT được đưa về các trung tâm đăng kiểm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

“Hai lực lượng không ngại tăng giờ, tăng ngày làm việc sao cho 1 - 2 tuần tới hoạt động đăng kiểm được trở lại bình thường”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nói và cho biết, trong vài ngày tới, sẽ có sự rà soát để đánh giá lại thực chất công tác phối hợp, từ đó có những điều chỉnh phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng kiểm.

Theo quy trình đăng kiểm xe cơ giới, công đoạn kiểm tra tổng quát xe có 13 hạng mục kiểm tra liên quan gồm: BKS, số khung, số máy, động cơ và các hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, thiết bị bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy.

Ở công đoạn kiểm tra phần trên của xe có 16 hạng mục gồm: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

Một cán bộ CSGT đang được tăng cường tại trạm 2903V chia sẻ, được tăng cường đến làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn và phát phiếu hẹn dành cho người dân đến đăng kiểm xe phía ngoài cổng vào trung tâm đăng kiểm.

Tương tự, cán bộ CSGT thuộc tỉnh Hòa Bình được phân công đảm nhiệm công đoạn kiểm tra nhận dạng tổng quát và kiểm tra phần trên của phương tiện.

“Chúng tôi được tập huấn và cấp thẻ kiểm định viên. Công việc chủ yếu là phối hợp với đăng kiểm viên kiểm tra hệ thống lái, gầm và khí thải, ánh sáng... Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết mình nhằm giải quyết tồn đọng tránh ùn tắc phương tiện cho người dân”.

Trong ngày 12/3 vừa qua, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên đã được đơn vị này tổ chức tại Trung tâm đăng kiểm 2906V (đường 70, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) với 27 người dự thi, trong đó có 25 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc thường và 2 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc cao, dự kiến sẽ có kết quả trong ngày hôm nay. Dự kiến, ngày 19/3 tới đây, tại TP.HCM, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp tục tổ chức đợt sát hạch tiếp theo với khoảng hơn 60 học viên tham dự.