Kịch bản JAS-39 Gripen tới điểm nóng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoài F-16, Không quân Ukraine dự kiến còn nhận nhiều tiêm kích tối tân khác của phương Tây.

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Hiroshima (Nhật Bản), một trong những chương trình nghị sự là mở rộng NATO và phân bổ hàng không phương Tây cho Kiev, báo chí biết rằng phi công Ukraine sẽ được huấn luyện lái không chỉ máy bay chiến đấu F-16, mà còn cả F-15 và Eurofighter Typhoon.

Đồng thời tiếp đó vào ngày 11 - 12 tháng 7, một hội nghị thượng đỉnh rất quan trọng của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ được tổ chức tại Vilnius (Lithuania).

Trong sự kiện này, ngoài nguyên thủ các quốc gia thuộc khối và bộ trưởng quốc phòng của họ còn có sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Thụy Điển Ulf-Hjalmar Kristersson.

Bên cạnh đó, khả năng cao là bao gồm cả Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida - người đang cân nhắc lời mời.

Hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius được các phương tiện truyền thông châu Âu gọi là giai đoạn cuối cùng trong quá trình Stockholm gia nhập NATO, bất kể kết quả bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào.

Đối với Thụy Điển, đài truyền hình của quốc gia Scandinavia này đưa tin, trong thời điểm quan trọng này, các phi công Ukraine sẽ có thể trải qua khóa huấn luyện về tiêm kích JAS 39 Gripen trên lãnh thổ của họ.

Hơn nữa, những chiếc máy bay chiến đấu nói trên có thể được bán, hoặc thậm chí chuyển giao cho Kyiv do giá trị thị trường tương và chi phí vận hành tương đối thấp.

Tiêm kích JAS-39 Gripen của Thụy Điển còn được đánh giá cao hơn F-16 Fighting Falcon. ảnh 1

Tiêm kích JAS-39 Gripen của Thụy Điển còn được đánh giá cao hơn F-16 Fighting Falcon.

Lưu ý rằng JAS-39 Gripen là máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ một động cơ thế hệ thứ tư do Saab phát triển, lần đầu tiên cất cánh vào tháng 12 năm 1988 và được đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm 1996.

JAS là viết tắt của Jakt - tiêm kích, Attack - tấn công, Spaning - trinh sát. Tính đến năm 2020, hơn 270 chiếc Gripen thuộc tất cả các phiên bản đã được bàn giao.

Máy bay có cánh tam giác đi kèm cánh mũi với khả năng thao diễn rất linh hoạt và các phiên bản đều hoàn toàn tương thích hạ tầng cũng như vũ khí trang bị chuẩn NATO.

Theo Reporter
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.