Khu học chánh lớn nhất nước Mỹ cho học sinh ăn thuần chay vào các thứ 6

GD&TĐ - Các trường thuộc khu học chánh lớn nhất nước Mỹ ở thành phố New York sẽ chuyển sang ăn chay mỗi tuần một ngày. Sáng kiến mới này có tên “Thứ 6 thuần chay” được áp dụng trong nhà ăn của các trường học tại đây.

Bữa ăn chay trong trường học ở New York.
Bữa ăn chay trong trường học ở New York.

Sáng kiến trên do tân Thị trưởng của thành phố New York Eric Adams đưa ra. Ông đã theo dõi và thúc đẩy chế độ ăn dựa trên thực vật mà ông cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe của chính mình.

Các lựa chọn về món ăn chay đã có mặt trong tất cả các trường công lập của New York mỗi ngày, nhưng từ nay bữa trưa của thứ 6 hàng tuần học sinh sẽ được cung cấp thực phẩm chay. Theo Phòng Giáo dục của thành phố, học sinh có thể lựa chọn không ăn chay nhưng các món ăn như sữa, bơ đậu phộng, bánh sandwich thạch, bánh quy… sẽ luôn có sẵn để phục vụ.

Các trường công lập của thành phố New York có khoảng 938.000 học sinh. Họ đã đưa ra chế độ ăn không thịt vào các ngày thứ 2 từ năm 2019 và ngày thứ 6 không thịt kể từ tháng 4 năm ngoái.

Trên toàn quốc, 14% khu học chánh cung cấp bữa ăn thuần chay và 56% khu học chánh cung cấp bữa ăn chay tại ít nhất một trong các trường của họ - theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Hiệp hội Dinh dưỡng Học đường.

Các trường học ở New York cho biết các bữa ăn của họ đã được thử nghiệm và được các nhóm nhỏ học sinh chấp thuận.

Thực đơn của ngày thứ 6 bao gồm “bánh tacos thuần chay”, bánh mì và salsa, bông cải xanh, salad cà rốt, chanh. Thực đơn được lên kế hoạch trong tháng này bao gồm món đậu xanh Địa Trung Hải với cơm hoặc mì ống, đậu đen...

Cựu đội trưởng cảnh sát thành phố New York Adams cho biết ông đã chuyển sang chế độ ăn uống dựa trên thực vật và nó đã giúp ông vượt qua bệnh tiểu đường. Ông cũng đã viết một cuốn sách về chế độ ăn uống của mình.

Theo dữ liệu được thành phố đưa ra vào năm 2019, gần 40% học sinh lớp 8 của trường công lập của thành phố New York bị thừa cân hoặc béo phì.

Phó Giáo sư Angela Odoms-Young ngành khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell là người đã góp phần phát triển các tiêu chuẩn dinh dưỡng cho Chương trình bữa ăn học đường quốc gia. Bà cho biết sự thay đổi trên ở các trường học tại thành phố New York là “sáng tạo và thú vị”.

Theo bà, các bữa ăn có nguồn gốc thực vật có thể giúp đảm bảo học sinh nhận được 5 phần trái cây và rau quả được khuyến nghị mỗi ngày. Ngoài ra nó giúp các em tiếp cận với loại thực vật mà thông thường các em không được ăn và củng cố thói quen ăn uống lành mạnh suốt đời.

Theo ABC News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ