Không phải tháng 7, sao vẫn có mưa ngâu?

Ai cũng biết mưa ngâu xuất hiện vào tháng 7 âm lịch. Nhưng tại sao nhiều khi mới tháng 6 đã có mưa ngâu?
Không phải tháng 7, sao vẫn có mưa ngâu?
T
Không phải tháng 7, sao vẫn có mưa ngâu? ảnh 1

Hỏi: Tôi được biết mưa ngâu thường xuất hiện vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, mấy ngày qua, dù đang là tháng 6 âm lịch, tôi đã thấy mưa ngâu xuất hiện, có gì bất thường chăng? - Trần Bình Minh (Đông Anh, Hà Nội).

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, cho biết: Không có gì bất thường cả. Theo dân gian mưa ngâu là tên gọi để chỉ những cơn mưa xuất hiện vào tháng 7 âm lịch ở Việt Nam hằng năm. Mưa ngâu có đặc điểm là lúc tạnh, lúc mưa và thường là mưa tơ (những hạt mưa rơi từ trên trời xuống giống như những sợi tơ)...

Trong khi đó, đối với lịch dương, tháng 7, tháng 8 là mùa mưa ở Bắc Bộ, thời điểm này mưa rất nhiều và mưa thường có đặc điểm: Lúc mưa lúc tạnh, mưa ban đêm nhiều hơn ban ngày và mưa nhìn trông rất giống những sợi tơ thả từ trên trời xuống (các đặc điểm của mưa ngâu). Nếu các đợt mưa này kết hợp với bão hay áp thấp nhiệt đới có thể còn gây ra những trận mưa "thối đất, thối cát".

Như vậy, mưa ngâu sẽ rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên, do sự xê dịch giữa lịch âm và lịch dương vì thế nhiều năm, chưa đến tháng 7 âm lịch chúng ta đã thấy mưa ngâu.

Theo kienthuc.net.vn