Không được kỳ thị học sinh chưa tiêm vắc xin khi trở lại trường

GD&TĐ - Một trường THCS tại Long An vừa phải thu hồi văn bản yêu cầu "học sinh chưa tiêm thì chưa được vào học". Điều đó cho thấy khả năng nảy sinh tâm lý kỳ thị giữa các em chưa tiêm và đã tiêm.
Hiện học sinh THPT tại Hà Nội đa số đã tiêm xong mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Đình Tuệ
Hiện học sinh THPT tại Hà Nội đa số đã tiêm xong mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Đình Tuệ

Học sinh chưa tiêm có được đi học cùng trẻ đã tiêm?

Mới đây, Trường THCS Mỹ Hạnh (Đức Hòa, Long An) đã ban hành văn bản yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo với những học sinh chưa tiêm chuẩn bị tinh thần. Nếu địa phương có lịch thì phải đi tiêm.

Đáng chú ý, thông báo này có phần in đậm với nội dung: “Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học. Dự kiến ngày học trực tiếp là 20/12/2021”.

Sau khi Phòng GD&ĐT Đức Hòa vào cuộc, Trường THCS Mỹ Hạnh đã ư thu hồi lại văn bản trên.

Dù vậy, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, dư luận không khỏi băn khoăn bởi cách làm thiếu khoa học, nặng tính áp đặt của lãnh đạo nhà trường.

Liệu động tác này có hình thành một sự kỳ thị với học sinh chưa tiêm với những em đã tiêm khi được đi học trực tiếp?

Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT M.V.Lômônôxốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khẳng định, hiện nay, chưa có bất cứ quy định nào của ngành giáo dục hay chính quyền địa phương yêu cầu học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì không được phép đến trường.

Được đi học là một trong những quyền cơ bản của trẻ em mà tất cả chúng ta đều phải tôn trọng.

Học sinh từ 12 - 17 tuổi tại Hà Nội mong ngày được đến trường học trực tiếp. Ảnh: Đình Tuệ ảnh 1
Học sinh từ 12 - 17 tuổi tại Hà Nội mong ngày được đến trường học trực tiếp.  Ảnh: Đình Tuệ

"Với gần 1.000 học sinh ở 30 lớp, trường chúng tôi đã đưa vào quy định, giáo viên không lộ danh tính học sinh chưa tiêm.

Đó là một trong những vấn đề cần được bảo mật của cá nhân học sinh. Chỉ có ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh mới biết danh sách các em chưa tiêm.

Các thầy cô chủ nhiệm cũng giáo dục học sinh trong giờ Sinh hoạt lớp, nếu học sinh nói với nhau là chưa tiêm cũng không được trêu đùa hay có thái độ kỳ thị những bạn đó.

Trong dịch bệnh, sự yêu thương phải đặt lên hàng đầu" - thầy Tùng nhấn mạnh. 

Đồng quan điểm trên, cô Nguyễn Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, trong bối cảnh dịch phải học online nhiều tháng liền đã là sự thiệt thòi không nhỏ của học sinh.

Do đó, một điều hiển nhiên và giản dị là "được đến trường" học trực tiếp là một niềm may mắn với các em, chúng ta cần phải trân trọng điều đó và tạo điều kiện hết sức cho học trò. Người lớn không thể vì bất cứ lý do nào mà tạo ra sự kỳ thị với những em chưa tiêm vắc xin.

Cũng theo cô Dung, nhà trường hiện đã tiêm phủ mũi 1 vắc xin cho đa số học sinh trong độ tuổi từ 12 - 14. Một số em vì mắc bệnh nền hoặc sức khỏe yếu chưa thể tiêm nên sẽ được bố trí tiêm ở các đợt sau.

Ngay từ trước khi triển khai tiêm, ban giám hiệu đã quán triệt tới giáo viên các lớp và phụ huynh về việc, sẽ có một vài em chưa đủ tuổi hoặcvì điều kiện sức khỏe nên chưa thể tiêm. Các em này sẽ vẫn được đi học cùng đợt với những em đã tiêm nếu thành phố cho phép. 

Học sinh Trường THCS Đông La được khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin. Ảnh: Đình Tuệ ảnh 2
Học sinh Trường THCS Đông La được khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin. Ảnh: Đình Tuệ 

Chuẩn bị tốt tâm lý cho học trò

Là cơ sở giáo dục ngoài công lập đạt tỷ lệ tiêm phủ mũi 1 vắc xin cho học sinh rất cao, Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) thông tin, dù được thành phố cho phép mở cửa đón học sinh khối 10, 11, 12 từ tuần tới nhưng nhà trường sẽ chưa cho các em học trực tiếp ngay mà chờ một thời gian nữa.

Cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi họp hội đồng và thống nhất ý kiến với phụ huynh, trường quyết định đề xuất với Sở GD&ĐT tiếp tục dạy trực tuyến cho tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, học sinh được tiêm phủ mũi 2. Tất cả phải đặt sự an toàn của học trò lên trên hết. Một khi đã đi học thì trường không phân biệt, không để bất cứ em nào bị bỏ lại phía sau.

Học sinh Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh được bố trí tiêm ở cơ sở y tế. Ảnh: Đình Tuệ. ảnh 3
Học sinh Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh được bố trí tiêm ở cơ sở y tế. Ảnh: Đình Tuệ.

Theo cô Nguyễn Thu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nếu sau này thành phố cho phép đi học trở lại, trước khi đến trường sẽ cho học sinh tham gia một buổi tư vấn về tâm lí do chuyên gia nói chuyện. Giáo viên chủ nhiệm sẽ là người chuẩn bị trước tâm lý cho các em trước khi đến trường.

Sẽ không có sự kỳ thị, phân biệt nào giữa học sinh đã tiêm với những em chưa tiêm. Một số em chưa tiêm bởi lí do bất khả kháng liên quan đến sức khỏe, hoặc phải ở trong khu phong tỏa chưa tiêm. Danh tính học sinh chưa tiêm cũng cần bảo mật, không công khai. Tỷ lệ tiêm phủ mũi 1 của trường các khối 7, 8, 9 lần lượt là: 95,5%; 87,4% và 91,2%.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, một khi đã được phép đi học trở lại thì sẽ không phân biệt học sinh đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin. Ngành Y tế cũng đã có những khuyến cáo về tác dụng của việc tiêm vắc xin trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nếu tiêm sẽ giúp giảm tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong ở bệnh nhân nếu mắc phải. Bên cạnh đó, học sinh dù được tiêm vắc xin cũng vẫn phải thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" trong phòng chống dịch để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. 
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.