Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu học trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 6/9, gần 2 triệu học sinh các cấp học tại Hà Nội hào hứng bước vào ngày đầu tiên của năm học mới theo hình thức học trực tuyến.
Học sinh hào hứng với giờ học trực tuyến.
Học sinh hào hứng với giờ học trực tuyến.

Học trực tuyến không còn xa lạ

Đúng 7 giờ 45 phút, học sinh toàn Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm) tham dự lễ chào cờ đầu tuần trực tuyến trang nghiêm, bắt đầu ngày học đầu tiên của năm học mới 2021-2022. Hình ảnh lá cờ phấp phới, tiếng hát Quốc ca hào hùng khiến mỗi giáo viên và học sinh đều xúc động.

Ngay từ buổi học đầu tiên, học sinh trường tiểu học Thăng Long chuẩn bị tâm thế chủ động trong học tập. Góc học tập sáng sủa, sách vở đầy đủ, ngăn nắp, các thiết bị học tập trực tuyến đều được cha mẹ chuẩn bị sẵn sàng. Các em chăm chú theo dõi bài học, hăng hái phát biểu, nhiệt tình tham gia các trò chơi trực tuyến để củng cố kiến thức.

Cô Nguyễn Thị Bình Minh-Hiệu  trưởng Trường Tiểu học Thăng Long cho biết: Bên cạnh những thuận lợi, lớp học trực tuyến cũng còn nhiều khó khăn, bất cập. Đường truyền internet ở một số nơi không ổn định, một số bạn gặp khó khăn khi sử dụng máy tính, nhiều khi vừa giảng trong Zoom, thầy cô vừa phải gửi thêm hướng dẫn trong nhóm Zalo.

Nhưng dưới sự chỉ bảo tận tình và kiên nhẫn của thầy cô, cha mẹ, các bạn học sinh đều khắc phục được khó khăn và nhanh chóng hòa nhập vào lớp học. Tình trạng nghẽn mạng đôi lúc có xảy ra nhưng đều được khắc phục kip thời. Trong ngày học đầu tiên, các em học sinh đều rất hào hứng, vui vẻ. Cha mẹ học sinh hoàn toàn ủng hộ việc học trực tuyến vì đây là giải pháp tối ưu nhất trong giai đoạn này.

Ngoài các quy định về học tập, buổi học đầu tiên luôn có nhiều câu chuyện trao đổi giữa thầy cô và học trò trong các nhóm nhỏ để tạo sự gần gũi với các em. Không được gặp nhau trực tiếp, nhưng bằng sự nhạy cảm và tấm lòng yêu thương con trẻ, các thầy cô vẫn thấu hiểu và là người bạn lớn đồng hành để các con gặt hái thành công trong năm học nhiều thử thách này.

Giờ chào cờ đầu tuần của học sinh Trường Tiểu học Thăng Long.
Giờ chào cờ đầu tuần của học sinh Trường Tiểu học Thăng Long.

Tại Trường THCS Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), việc dạy học trực tuyến diễn ra thuận lợi. Do quen với việc học trực tuyến từ những năm trước nên việc triển khai dạy học năm nay không còn bỡ ngỡ. Các thầy cô cũng có rất nhiều kinh nghiệm tổ chức lớp học, sáng tạo nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá. Học sinh chăm chú nghe giảng, phát biểu xây dựng bài.

Cô Nguyễn Thị Vân Hồng- Hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương cho biết: Đây là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 nên việc chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Giáo viên được tập huấn rất kỹ lưỡng, cả về chuyên môn lẫn kỹ năng công nghệ, kỹ năng dạy học trực tuyến.

Cô Vân Hồng chia sẻ thêm, các con từ tiểu học chuyển cấp lên còn nhiều bỡ ngỡ nên cần sự hướng dẫn cụ thể. Thậm chí, phụ huynh học sinh cũng cần được các thầy cô hỗ trợ để việc học của các con đạt hiệu quả nhất. Nhà trường sẽ thiết lập một đường dây nóng để các phụ huynh có thể trực tiếp liên lạc với nhà trường.

Ghi nhận chung, các nhà trường đã tổ chức dạy học theo thời khóa biểu đã xây dựng. Hầu hết học sinh đã quen với hình thức học tập trực tuyến nên không bỡ ngỡ. Việc dạy học trực tuyến khiến giáo viên vất vả nhiều hơn, nhất là trong việc xây dựng giáo án và quản lý lớp học để bảo đảm việc học tập của học sinh đạt hiệu quả. Tuy nhiên, tinh thần chung của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đều cố gắng khắc phục.

Giáo viên Trường Tiểu học Thăng Long dạy học trực tuyến sáng 6/9.
Giáo viên Trường Tiểu học Thăng Long dạy học trực tuyến sáng 6/9.

Khắc phục tình trạng nghẽn mạng tại một số trường

Vấn đề nảy sinh trong buổi học sáng 6/9 của một số trường, một số lớp khó duy trì thông suốt việc dạy học theo đúng thời gian của một tiết học do nhiều học sinh không đăng nhập được vào lớp.

Để khắc phục hiện tượng này, đối với các tiết học chưa hoàn thành, giáo viên đã chủ động chuyển thời gian học sang buổi chiều. Nhiều giáo viên cũng đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức dạy học để ứng phó với việc nhiều học sinh có thể gặp khó khăn về đường truyền hoặc thiết bị

Về cơ bản, các nhà trường, kể cả ở các khu vực khó khăn cũng đã duy trì nghiêm túc việc thực hiện chương trình năm học theo đúng kế hoạch. Các trường tiểu học phối hợp, thống nhất khung giờ học cho học sinh tiểu học phù hợp và bảo đảm hiệu quả, tránh dồn thời gian cùng lúc dẫn đến thiếu thiết bị; đồng thời bảo đảm để phụ huynh học sinh dành thời gian hỗ trợ học sinh lớp 1, lớp 2.

Ông Phạm Xuân Tiến -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, về cơ bản, các trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức dạy học trực tuyến đúng kế hoạch, bảo đảm nền nếp, hiệu quả.

Về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học trực tuyến, Sở giao quyền chủ động cho các Phòng GD&ĐT, các nhà trường căn cứ tình hình thực tế của nhà trường, của gia đình học sinh và khả năng đáp ứng của học sinh để xây dựng thời khóa biểu, xác định thời gian học phù hợp, hiệu quả, tránh gây quá tải.

Trong đó, các nhà trường đặc biệt quan tâm tới học sinh lớp 1, lớp 2; tiếp tục rà soát để kịp thời có phương án hỗ trợ học sinh còn thiếu thiết bị học trực tuyến, không để học sinh bị gián đoạn việc học do hoàn cảnh khó khăn.

Về vấn đề một số địa điểm gặp tình trạng nghẽn mạng, đại diện Công ty Viễn thông quân đội Viettel cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động làm việc và đặc biệt là học tập tại nhà tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu này Viettel đã tăng gấp đôi băng thông đối với các thuê bao internet để đảm bảo học sinh, giáo viên có thể làm việc tại nhà. Tới thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được thông tin phản ánh từ người dùng về việc truy cập mạng internet bị ngắt quãng hặc kết nối chậm.

Tuy nhiên, việc truy cập bị ngắt quãng không có nghĩa hạ tầng mạng có vấn đề mà có thể nằm tại phần mềm được sử dụng học trực tuyến như Zoom bị quá tải. Có thể các phần mềm được cấp quyền cho phép người dùng khi đạt đủ số lượng nhất định thì người vào sau sẽ không thể truy cập được và chờ người khác thoát ra thì mới có thể vào lại. Khi đông người vào cùng một lúc có thể xảy ra hiện tượng như phản ánh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ