Khởi tố 'nữ quái' chuyên cho các tiểu thương vay nặng lãi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đối tượng Ma Thị Ngoan (ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An) dùng 600 triệu đồng để cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính hơn 80 triệu đồng.
Đối tượng Ma Thị Ngoan. Ảnh: CANA.
Đối tượng Ma Thị Ngoan. Ảnh: CANA.

Ngày 18/3, tin từ Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ma Thị Ngoan (SN 1981, trú tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc) về tội "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình, cơ quan Công an phát hiện một đường dây nghi vấn hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại địa bàn các xã Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái (huyện Nghi Lộc).

Cơ quan điều tra xác định, đường dây cho vay lãi nặng này do Ma Thị Ngoan cầm đầu, bị hại chủ yếu là tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ tại các chợ.

Quá trình cho vay, Ngoan thu lãi theo ngày, khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà người vay không trả kịp, đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà đe dọa người vay nhằm gây sức ép.

Khởi tố 'nữ quái' chuyên cho các tiểu thương vay nặng lãi ảnh 1

Tang vật chuyên án bị công an thu giữ. Ảnh: CANA.

Nhận định hành vi của Ngoan gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau thời gian điều tra và thu thập chứng cứ, Công an huyện Nghi Lộc đã quyết định phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Ma Thị Ngoan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khám xét nơi ở, lực lượng chức năng thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và các tang vật khác liên quan.

Bước đầu, cơ quan Công an chứng minh được từ tháng 10/2022 cho đến khi bị bắt, Ngoan đã sử dụng số tiền trên 600 triệu đồng cho nhiều bị hại vay, qua đó thu lời bất chính hơn 80 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.