Khởi tố nhân viên đầu bếp hạ độc đồ ăn học sinh ở Sơn La

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố nhân viên đầu bếp Trường THPT Chu  Văn Thịnh về tội trộn thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh.

Hà Thị Thi tại cơ quan Công an.
Hà Thị Thi tại cơ quan Công an.

Ngày 26/10, cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Hà Thị Thi (SN 1984, trú tại bản Áng Ưng, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn). Thi là nhân viên hợp đồng của Trường THPT Chu Văn Thịnh, bị bắt về tội “cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”.

Theo đó, vào ngày 23/9, Công an huyện Mai Sơn tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của Trường THPT Chu Văn Thịnh, xã Chiềng Ban với nội dung: Trưa 22/9, khi nhân viên nấu ăn của nhà trường chuẩn bị chia khẩu phần ăn cho học sinh ăn bán trú thì phát hiện chậu đựng su su luộc có mùi thuốc trừ sâu.

Nghi ngờ có người đổ thuốc trừ sâu vào thức ăn nên nhà trường đã không cho học sinh ăn su su luộc. Sau đó, lấy một số mẫu thức ăn để bảo quản ở tủ lạnh và trình báo sự việc đến Công an huyện điều tra, làm rõ.

Hà Thị Thi thực nghiệm điều tra vụ đổ thuốc trừ sâu vào thức ăn học sinh.

Hà Thị Thi thực nghiệm điều tra vụ đổ thuốc trừ sâu vào thức ăn học sinh.

Ngày 24/9, Công an huyện Mai Sơn ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Hà Thị Thi về hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, quy định tại Điều 134 BLHS.

Theo lực lượng Công an, quá trình điều tra, xác minh dẫn đến vụ việc trên, do Thi bất mãn với nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nghi ngờ có việc câu kết ăn bớt khẩu phần được hỗ trợ cho học sinh. Vì vậy, Thi đã nảy sinh ý định cho thuốc trừ sâu, thuốc diệt gián, kiến vào khẩu phần ăn của học sinh. Mục đích của Thi là để học sinh sau khi ăn sẽ bị ngộ độc, rồi nhà trường phải thay đơn vị cung cấp thực phẩm.

Tại cơ quan Công an, Thi khai nhận: Ngày 13/9, Thi tới đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật mua 2 gói thuốc diệt gián, kiến và 1 lọ thuốc trừ sâu. Sau đó, Thi cất vào cốp xe máy chờ có cơ hội sẽ thực hiện hành vi của mình.

Đến ngày 22/9, nhân viên nhà bếp gọt vỏ su su làm thức ăn cho học sinh, Thi thấy đây là cơ hội để ra tay. Đến khoảng 9h30’ cùng ngày, khi vớt su su luộc ra chậu, Thi đã bỏ thuốc diệt kiến, gián, rồi 1 ít thuốc trừ sâu vào. Tiếp đó, dùng 2 tay trộn, đảo su su trong chậu. Trong quá trình chia khẩu phần ăn, do phát hiện thấy mùi thuốc trừ sâu tại món su su luộc nên quản lý bếp đã báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường và trình báo cơ quan Công an.

Khoảng 11h cùng ngày, sau khi về nhà, nhớ ra bỏ quên áo chống nắng bên trong có 1 lọ thuốc trừ sâu đã mở sử dụng và 1 gói thuốc diệt gián, kiến còn lại chưa dùng, Thi quay lại khu vực kho của nhà bếp lấy áo đem về nhà. Sau đó Thi đốt lọ thuốc trừ sâu tại bếp củi của gia đình.

Quá trình khám xét nhà của Hà Thị Thi, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ gói thuốc diệt kiến, gián treo tại chuồng chim của gia đình.

Căn cứ hành vi của đối tượng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Thi về tội “cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” quy định tại khoản 6, Điều 134 BLHS.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tiêm kích F-35B.

Loạt sai sót và lỗi gây tai họa cho F-35

GD&TĐ - Một báo cáo của Lầu Năm Góc tiết lộ chương trình F-35 đã gặp nhiều vấn đề, khó khăn về độ tin cậy và kéo dài thời gian khắc phục với lỗi nghiêm trọng.